Bếp từ Faster là một thiết bị nấu ăn rất kén nồi, không phải loại nồi nào cũng sử dụng được. Để khắc phục việc kén nồi này những người tiêu dùng đã sử dụng đĩa từ để hỗ trợ nhằm tiết kiệm chi phí mua nồi mới. Vậy có nên sử dụng đĩa từ cho bếp từ Faster không? Tham khảo bài viết dưới đây của Trần Đình nhé!
Mục lục
1. Đĩa từ dùng cho bếp từ là gì?
♦ Đĩa từ bếp từ là một tấm kim loại mặt phẳng có từ tính. Công dụng của đĩa chuyển nhiệt bếp từ là làm lớp lót cho một bộ nồi không tương thích (không có đáy chứa từ tính trên bếp từ). Nó có khả năng nhận từ trường phát ra từ mâm nhiệt chuyển hóa thành nhiệt năng và truyền đến bất kỳ vật dùng nào đặt trên nó.
♦ Đĩa từ giúp hỗ trợ việc truyền nhiệt từ bếp từ sang đáy nồi, tuy nhiên đĩa từ cũng có những ưu và nhược điểm riêng của chúng.
2. Ưu nhược điểm của đĩa từ
Ưu điểm
♦ Có thể dùng đa dạng loại nồi nấu
- Khi thay mới bếp từ, người dùng sẽ phải thay thế toàn bộ các loại nồi xoong cũ sử dụng cho bếp gas hay bếp điện, điều này không chỉ tiêu tốn nhiều chi phí mà còn khiến việc đun nấu giảm bớt sự đa dạng do bếp từ không nấu được các loại chất liệu nồi khác ngoài nồi nhiễm từ.
- Tấm lót chuyển nhiệt cho bếp từ ra đời đã thay đổi hoàn toàn nhược điểm này, giúp ích rất nhiều cho người sử dụng và có thể sử dụng lâu dài không tốn kém thêm chi phí.
♦ Dễ dàng để sử dụng
- Người dùng khi muốn sử dụng tấm lót có thể dễ dàng đặt tấm lót lên vùng mặt bếp sau đó để nồi nấu lên trên sao cho vừa vặn với tấm lót, sau đó bật bếp từ sử dụng bình thường.
- Khi không sử dụng thì dùng miếng gắp kèm theo để nhấc lên, tránh cọ xát mặt bếp gây xước. Có nhiều đĩa chuyển nhiệt có cán quai chống nóng để đảm bảo an toàn cho người dùng.
♦ Đa dạng kích thước
- Bếp từ có đầy đủ các kích thước khác nhau, từ loại bình thường cho đến các mẫu mini, phù hợp với từng kiểu xoong-nồi khác nhau. Chiếc đĩa chuyển nhiệt bếp từ cũng thế, không hề kém cạnh, nó cũng được sản xuất với nhiều kích cỡ khác nhau
- Tuy nhiên bạn nên lựa chiếc đĩa có kích thước phù hợp với loại nồi hay dùng nhất để tránh hao tổn điện năng, hạn chế tình trạng đổ vỡ hư hỏng, nguy hiểm khi dùng.
Nhược điểm
♦ Hiệu suất nấu bị giảm
- Mặc dù vẫn nhanh hơn nhiều so với việc sử dụng bếp gas, bếp hồng ngoại…nhưng có một điều chắc chắn là đĩa chuyển nhiệt bếp từ vẫn không thể nào đạt được hiệu quả tối đa so với việc bắt trực tiếp nồi nhiễm từ lên bếp nấu.
♦ Hao phí điện
- Do kích cỡ của đĩa từ bạn chọn chỉ tương ứng được với một số loại nồi nhất định, nên sẽ có 2 trường hợp sau đây xảy ra
- Một – khi đĩa từ quá nhỏ, việc nấu nướng sẽ giảm hiệu quả khiến thời gian nấu nướng lâu hơn, từ đó gây tốn nhiều điện năng.
- Hai – Đĩa từ với kích thước lớn hơn nồi, quá trình chế biến cũng sẽ nhanh thôi, nhưng lượng điện phát ra trên bề mặt từ cũng gây nên sự hoang phí nhất định.
♦ Dễ gây bỏng
- Khác với mặt kính bếp từ Faster vốn được hạ nhiệt nhanh chóng, đĩa từ khi dùng xong vẫn sẽ lưu lại nhiệt ở trên nên nếu không cẩn thận ta có thể sẽ bị phỏng tay.
♦ Có thể khiến bếp từ báo lỗi
- Do nhiệt độ từ đĩa ảnh hưởng sang mặt bếp từ, nên thỉnh thoảng người dùng chuyển sang dùng bếp từ để nấu với bộ nồi nhiễm từ sẽ gặp vài vấn đề trục trặc về kỹ thuật.
- Lúc này bạn có thể đợi cho nhiệt độ về bình thường hẳn bật lại.
♦ Phải vệ sinh thường xuyên
- Đĩa chuyển nhiệt bếp từ vốn sử dụng nhiều lần, nên để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản thiết bị ta nên vệ sinh nhiều lần cho nó.
- Ngoài ra cần tránh lựa chọn chiếc nồi quá bé khi nấu ăn hoặc đun nước, vì dễ gây trào nước ra ngoài chiếc đĩa, vừa gây giảm tuổi thọ cũng như phải vệ sinh đĩa.
3. Có nên dùng đĩa từ cho bếp từ Faster?
- Với những ưu nhược điểm ở trên, thì đĩa từ rất hữu ích để phục vụ những khi người dùng muốn đun nấu với nhiều loại nồi nấu, tận dụng xoong nồi sẵn có ở nhà mà không phải thay thế toàn bộ.
- Tuy nhiên, nếu có điều kiện, hãy cố gắng sử dụng đúng loại nồi dành cho bếp từ chuyên dụng để tiết kiệm điện nhất, và hỗ trợ nấu ăn nhanh nhất.
4. Những lưu ý khi sử dụng đĩa từ cho bếp từ Faster
- Bạn không nên bật bếp trước sẽ không an toàn cho bạn. Hãy đạt tấm đĩa từ lên trước sau đó đặt nồi lên tâm đĩa từ cuối cùng là bật bếp lên để nấu.
- Khi nấu xong, nếu miếng lót chuyển đổi cho bếp từ có tay cầm hãy nhấc ra còn nếu chỉ là miếng miếng lót inox dùng cho bếp điện từ thông thường không có tay cầm chống nóng, bạn phải chờ nguội mới được nhấc ra để vệ sinh, lau chùi.
- Không nên quá lạm dụng đĩa từ chuyển đổi nhiệt, bởi nó khá tốn điện bởi nó chỉ là lớp trung gian.
- Nếu thấy mặt bếp quá nóng, hãy ngưng sử dụng sản phẩm này, để bếp nguội mới khởi động lại.
- Nếu miếng chuyển nhiệt bếp từ bị cong vênh, biến dạng. Hãy dừng sử dụng và thay thế một đĩa chuyển nhiệt bếp từ mới.
- Khi chọn mua đĩa từ bạn nên chọn kích thước phù hợp với mặt bếp, các kích thước phổ biến của đĩa từ hiện nay là từ 17cm-30cm, kích thước phổ biến nhất thường là từ 20-23cm.
Trên đây là những thông tin về việc dùng đĩa từ cho bếp từ Faster mà Tổng kho bếp Trần Đình muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng sẽ những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc nấu nướng với chiếc bếp từ Faster.
⇒⇒⇒ Xem thêm bài viết: Bếp từ Faster dùng nồi gì?
- Cách sử dụng máy rửa bát Elextrolux ESF6010BW - Tháng Mười 5, 2022
- Máy rửa bát Bosch không chạy nguyên nhân [ Khắc phục ] - Tháng Mười 5, 2022
- Máy rửa bát Bosch lỗi E16 nguyên nhân do đâu [ Khắc phục ] - Tháng Mười 5, 2022
Bài viết liên quan
Đọc nhiều nhất
9 Lỗi bếp từ đang nấu bị ngắt giữa chừng
20/09/2022
3711 views
Hướng dẫn sử dụng chức năng hẹn giờ trên bếp...
20/09/2022
3410 views
Cách sửa bếp từ lỗi E0, E1, E2, E3, E4,...
20/09/2022
2364 views
Bếp từ có tốn điện không?
20/09/2022
2193 views
Hướng dẫn sử dụng bếp từ Canzy
11/02/2023
2069 views
Bếp từ âm có lắp dương được không?
16/02/2023
1771 views
Hướng dẫn sử dụng bếp từ Kaff đúng cách và...
03/10/2022
1666 views
Thông tin kích thước bếp từ phổ biến hiện nay【Chuẩn...
20/09/2022
1648 views