Về đầu trang
Alternate TextHotline tư vấn hỗ trợ

Cách chọn kích thước tủ bếp phù hợp với người Việt

  Sau những giờ lao động làm việc học tập mệt mỏi là những bữa cơm gia đình đầm âm sum vầy. Chính vì vậy không gian bếp là nơi thổi hồn vào những bữa cơm của gia đình. Hiện nay không gian bếp của các gia đình chịu sự chi phối của không gian sống đô thị, do đó không gian bếp thường bị hạn chế có diện tích nhỏ.

  Không gian bếp không những quan trọng mà nó còn là trung tâm kết nối các thành viên, là nơi giữ lửa mang đến sự may mắn và thịnh vượng cho gia chủ. Từ việc đặt hướng bếp đến cách bố trí các thiết bị trong bếp cũng phải khoa học chặt chẽ với những yếu tố phong thủy.

  Đối với không gian bếp, tủ bếp chắc chắn là một vật dụng không thể thiếu và rất quan trọng. Chính vì điều này việc lựa chọn kích thước tủ bếp là một việc rất quan trọng để không gian bếp được đẹp hơn có tính thẩm mỹ cao hơn, tạo sự thuận tiện và thoải mái khi sử dụng.

  Vậy kích thước tủ bếp gia đình hiện đại, tiêu chuẩn để chọn kích thước bếp, kích thước bếp có những loại nào ? Cách chọn kích thước tủ bếp phù hợp với người Việt  ... vv sẽ được Trung tâm mua sắm TranDinh.vn làm rõ trong nội dung bài viết dưới đây.

  1. Kích thước tủ bếp trên như thế nào là chuẩn  ?

   Theo nghiên cứu thực tế về chiều cao của con người cũng như phong thủy và kiến trúc thiết kế nhà. Các kiến trúc sư nội thất hàng đầu chỉ ra rằng kích thước tủ bếp trên có chiều rộng là 0,35m và chiều cao trung bình của tủ trong khoảng từ 0,6m đến 0,8m.

   Hiện nay chiều cao chuẩn của tủ bếp được sử dụng nhiều nhất đó là 0.7 m

   Kích thước tủ bếp trên đạt tiêu chuẩn khi lắp máy hút mùi

   Hiện nay hầu hết các chung cư, các tòa nhà các hộ gia đình đều sử dụng máy hút mùi chính vì vậy lựa chọn tủ bếp phù hợp với máy hút mùi là yếu tố quan trọng. Thông thường đối với lắp đặt máy hút mùi bố trí máy hút mùi ngay trên chỗ đặt bếp. Tùy thuộc vào các dòng sản phẩm máy hút mùi khác nhau để có thể lắp được vào tủ bếp phù hợp đẹp mắt có tính thẩm mỹ cao.

   * Nếu gia đình bạn đang sử dụng các dòng máy hút mùi có dạng nắp che bằng kính thì hãy chọn những mẫu tủ bếp hiện đại không có cánh cửa.

   * Nếu gia đình bạn đang sử dụng các dòng máy hút mùi âm tủ thì sử dụng các sản phẩm tủ bếp có thiết kế cánh để che đi phần kết cấu của máy hút mùi nâng cao tính thẩm mỹ cho không gian bếp.

   ( Đối với trường hợp này các chuyên gia khuyên bạn nên để kích thước tủ bếp cao hơn 15cm so với bình thường.)

   Kích thước tủ bếp phù hợp với chiều cao của con người

   Để lắp đặt máy hút mùi cũng như tủ bếp phù hợp với chiều cao của con người giúp dễ dàng thuận tiện nhanh chóng cho việ sử dụng tủ bếp các chuyên gia khuyên rằng nên trừ hao mỗi bên tủ khoảng 1cm. Điều này nhằm đảm bảo tương ứng phù hợp với các loại máy hút mùi trên thị trường hiện nay.

   Kích thước tủ bếp trên như thế nào là chuẩn

   => Xem thêm : Sản phẩm bếp từ nhập khẩu Đức mới nhất trên thị trường hiện nay

   **Lưu ý : 

   * Khi lắp đặt tủ bếp, không nhất thiết chúng ta phải bố trí cánh trên và cánh dưới của tủ bếp thẳng hàng, vì nó còn phụ thuộc vào nhiều đồ đạc khác.

   * Tủ bếp trên thường được thiết kế thành 2 tầng để đồ, tùy theo chiều cao của các vật dụng để phân chia chiều cao các tầng cho hợp lý.

   * Kích thước chiều sâu hợp lý nhất của tủ bếp trên là : 35cm (tính cả cánh cửa tủ).

   2. Kích thước tủ bếp dưới như thế nào là chuẩn ?

   Tủ bếp dưới cũng không kém phần quan trọng nó luôn luôn đi kèm với tủ bếp trên. Đây được xem là bộ đôi vật dụng làm cho không gian bếp trở nên đẹp hơn, bắt mắt hơn khi nhìn sâu vào không gian bếp.

   Thông thường chiều rộng tiêu chuẩn của mặt bàn bếp thường là 0,6m, chiều cao là 0,8m (tính từ sàn nhà đến mặt bàn). Ngoài ra nếu tính theo kích thước lỗ ban thì chiều cao của tủ dưới là 0,81 m.

   Nếu thiết kế bếp tủ cho sử dụng bếp và thì khu vự bình chứa ga là ngăn kế bên và tách biệt với ngăn bếp nấu. Hiện nay đa số các hộ gia đình sử dụng bếp từ âm để nấu đảm bảo cho việc nấu nướng trở nên đơn gian an toàn hơn. Đối với lắp bếp từ âm thì sẽ bị thụt lùi xuống tầm 38 đến 63mm.

   Để có thể lựa chọn kích thước bếp phù hợp nhát bạn có thể xem thêm thông số kích thước và từng loại bình ga khác nhau để thiết kế chiều cao của cho tủ bếp phù hợp với người sử dụng nhất.

   Kích thước tủ bếp dưới như thế nào là chuẩn

   Tham khảo một vài thông số kích thước tủ bếp dưới được nhiều người sử dụng nhất

   + Kích thước chiều sâu của hông tủ và cánh tủ: từ 58 đến 61cm là điều kiện lý tưởng nhất.

   + Trường hợp gia đình bạn thiết kế cả ngăn để chứa tủ lạnh thì nên bố trí bếp sâu hơn, khoảng 92cm là hợp lý để có một không gian gọn gàng thoáng mát nhất.

   + Trường hợp gia đình bạn sử dụng loại tủ bếp dưới có chiều sâu 35cm thì bạn nên  chú ý lựa chọn kích thước phù hợp với thiết kế tủ trên và tủ dưới bằng nhau để có thể thuận tiện sử dụng nhất.

   => Tùy vào các thiết bị, phụ kiện khác nhau, người ta sẽ lựa chọn chiều rộng tủ bếp không giống nhau. Những kích thước chiều rộng phổ biến hiện nay là: 25cm, 30cm, 40cm, 50cm, 60cm, 80cm, 90cm.

   => Lưu ý : Bạnnên chọn kích thước tủ bếp dưới phù hợp với những thiết bị, vật dụng cố định.

   Đối với chân tủ, chúng ta nên thiết kế chúng thụt vào một chút đối với thân tủ, điều này nhằm giúp người sử dụng cảm thấy thuận lợi và thoải mái trong quá trình nấu nướng.

   • Chiều cao chân tủ tiêu chuẩn: 10cm
   • Chiều sâu tiêu chuẩn của chân tủ (độ thụt vào so với thân tủ dưới): 7cm

   3. Kích thước bệ bếp như thế nào là chuẩn ?

   Chiều rộng tiêu chuẩn của kệ bếp là bao nhiêu ?

   Chiều rộng của tủ bếp dưới thường là 60 -70cm vậy nên kích thước bàn bếp cũng sẽ tương ứng với phần tủ bếp dưới để có một không gian bếp bắt mắt gọn gàng nhất có thể.

   Tuy nhiên, trong trường hợp không gian sống của bạn nhỏ hơn, việc sử dụng đặt mua một chiếc tủ dưới chiều rộng tầm 50cm là sự lựa chọn hợp lý nhất để đặt kệ bếp lên trên.

   Chiều dài tiêu chuẩn của kệ bếp là bao nhiêu ?

   Chiều dài của kệ bếp lúc này lại phụ thuộc vào không gian bếp mà bạn có được và nơi bạn đặt kệ bếp. Những loại kệ bếp phổ biến nhất là kệ bếp chữ I và kệ bếp chữ L.

   Chiều dài kệ bếp được nhiều chuyên gia khuyên lựa chọn là 3-4m, bất kể không gian như nào.

   Một số kích thước bệ bếp chuẩn trên thị trường

   Kích thước bệ bếp 1:

   • Chiều cao bàn bếp: 82cm - 85cm.
   • Chiều sâu bàn bếp: 48cm - 60cm
   • Chiều dài bàn bếp: Chiều dài bàn bếp như đã nói ở trên phụ thuộc vào không gian bạn lựa chọn.

    Kích thước bệ bếp 2: Đây là kích thước bệ bếp đo theo thước lỗ ban, hợp phong thủy.

   • Chiều cao bàn bếp: 81cm -86cm. Tương ứng 81cm là Vượng Tài, Vượng Chí còn 86cm là Tài Đức, Thiên Đức.
   • Chiều sâu bàn bếp: 60cm
   • Chiều dài bàn bếp: Trong khoảng 3-4m là vừa đẹp.

   Kích thước bệ bếp như thế nào là chuẩn

   => Xem thêm : Các dòng máy rửa bát giá rẻ mẫu mã đa dạng bán chạy nhất hiện nay

   4. Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới là bao nhiêu ?

   Trong thiết kế nhà bếp kích thước khoảng cách giữa bếp tủ trên và bếp tủ dưới được đặc biệt quan tâm. Các chuyên gia kỹ sư nội thất đã nghiên cứu thực tế thì khoảng cách tủ trên và kích thước tủ dưới thường là 38 cm.

   Khoảng cách lý tưởng nhất là 45 cm, tùy thuộc vào những căn nhà có cấu trúc thiết kế mặt sàn và trần nhà cao bạn có thể bố trí khoảng cách giữa hai tủ là 60cm.

   => Tóm lại : để để có một không gian bếp lý tưởng và sang trọng hiện đại tùy thuộc vào không gian thì khoảng cách giữa tủ bếp tường và tủ dưới sàn nên trong khoảng từ 38cm đến 60cm. Bạn nên bố trí làm sao để thuận tiện cho việc lắp đặt máy hút mùi.

   Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới là bao nhiêu

   5. Khoảng cách kích thước các thiết bị bếp với tủ bếp là bao nhiều

   Khoảng cách giữa tủ bếp trên và khu vực khoang chậu rửa, khu vực khác là 40cm đến 80cm. Tổng chiều cao của toàn bộ tủ tính từ trên xuống dưới từ 2.4m đến 2,5m, tầm với mở cửa tủ trên là 1.8m đến 1.9m. Không thiết kế cao quá con số quy định tối đa này. Điều này sẽ đảm bảo mặt bằng chung khi thiết kế bếp.

   Khoảng cách kích thước các thiết bị bếp với tủ bếp là bao nhiều

   6. Kích thước cánh tủ bếp là bao nhiêu ?

   Kích thước cánh tủ bếp phụ thuộc vào chất liệu thiết kế là gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp.

   Kích thước cánh tủ bếp tự nhiên

   * Chiều rộng kích thước cánh tủ bếp gỗ tự nhiên là 30cm đến 37cm

   * Chiều cao kích thước cánh tủ gỗ tự nhiên là 70cm đến 80cm

   Kích thước cánh tủ bếp công nghiệp

   * Chiều rộng cánh tủ bếp công nghiệp từ 30cm đến 50cm. Có sự khác biệt với cảnh tủ bếp gỗ công nghiệp do gỗ công nghiệp được tạo thành từ mùn gỗ ép lại thành tấm, cho nên thường có khổ rộng hơn.

   * Chiều cao kích thước cánh tủ bếp gỗ công nghiệp từ 70cm đến 80cm, kích thước chung phù hợp với chiều cao người sử dụng.

   Những tiêu chuẩn thiết kế kích thước tủ bếp trên đây là những kích thước chung, phù hợp với chiều cao trung bình người Việt, phù hợp với diện tích thiết kế bếp của nhiều gia đình. Với những công trình đặc thù hoặc người sử dụng có chiều cao đặc biệt, sẽ có những kích thước tiêu chuẩn đặc biệt phù hợp với từng không gian.

   Kích thước cánh tủ bếp là bao nhiêu

   7. Kích thước tủ bếp cho từng loại chuyên biệt

   Hiện nay đối với kiến trúc nhà bếp và thiết kế theo phong thủy cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian bếp sang trọng hiện đại thì kích thước tủ bếp cũng được chia thành những loại tủ bếp chuyên biệt dàng cho không gian bếp khác nhau :

   Kích thước tủ bếp chữ L

   Kích thước tủ bếp được thiết kế theo hình chữ L độc đáo cần có kích thước cạnh tiêu chuẩn với chiều dài ít nhất là 2m. Bạn cũng có thể lắp đặt tủ bếp lệch với chiều dài một cạnh khoảng 3m hoặc 3.5m. Nhưng kích thước cạnh còn lại vẫn phải đảm bảo ít nhất là 2m.

   Ngoài ra, quý khách cũng có thể bố trí hai cạnh tủ bếp đối xứng sao cho tổng chiều dài tủ bếp dao động trong khoảng 4m.

   Kích thước tủ bếp chữ L

   Kích thước tủ bếp chữ I

   Kích thước tủ bếp đươc thiết kế theo hình chữ I thì bạn có thể để lắp đặt tủ bếp với chiều dài ít nhất là trên 3m. Vì nếu như lắp đặt tủ bếp có chiều dài dưới 3m sẽ mang đến cảm giác cụt, ngắn, gây mất thẩm mỹ căn nhà.

   Đối với không gian bếp sở hữu kích thước rộng rãi, bạn có thể sử dụng loại tủ bếp chữ I có chiều dài trên 4m


   Kích thước tủ bếp chữ I

   Kích thước tủ bếp chữ u

   Kích thước tủ bếp được thiết kế theo hình chữ U thì quý khách nên lựa chọn những chiếc tủ có kích thước thùng tủ cao từ 80cm đến 90cm và chiều sâu là từ 40cm đến 55cm. Chiều dài tủ bếp dao động từ 3m đến 4m tùy theo diện tích nhà bếp.

   Đặc biệt quý khác cần chú ý đến kích thước cánh tủ tiêu chuẩn phải nằm trong khoảng 30cm đến 40cm.
    

   Kích thước tủ bếp chữ u

   8. Một số chú ý khi chon tủ bếp gia đình

   Khi lựa chọn kích thước tủ bếp chuẩn, chúng ta nên chú ý đến vài vấn đề sau:

   * Chiều dài của cánh tay người phụ nữ thường ngắn hơn đàn ống. Thông thường, cánh tay phụ nữ không dài quá 60cm (đối với người có dáng người vừa phải, chiều cao trung bình).

   Bởi vậy, khi thiết kế bàn bếp, chúng ta đừng nên để mặt bàn quá rộng, gây khó khăn khi lấy đồ, đặc biệt, ít nhiều cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

   * Nên thiết kế chiều cao kệ bếp hợp với từng gia đình (hợp với chiều cao của người thường xuyên nấu nướng, tiếp xúc trong không gian bếp). Khi bếp quá cao, người nấu sẽ phải kiễng chân, và ngược lại, khi quá thấp sẽ khiến họ phải cúi nhiều, vô cùng khó chịu.

   Một số chú ý khi chon tủ bếp gia đình

   * Đọc thêm :

   Top 5 hãng bếp từ nhập khẩu tốt nhất, bán chạy nhất hiện nay

   Đồ dùng thiết bị bếp cần thiết cho ngôi nhà của bạn

   Các lỗi thường gặp trên máy hút mùi, cách khắc phục

   Facebook Comment

   Rất tốt Cảm ơn bạn đã đánh giá.
   Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!