Hướng dẫn cách sử dụng bếp hồng ngoại đúng cách an toàn

Bếp hồng ngoại ngày nay đang được sử dụng rỗng rãi và được các bà nội trợ tin dùng. Nhưng vấn đề các bà nội trợ hay gặp phải cũng là câu hỏi của hàng triệu người gửi đến chúng tôi đó là “sử dụng bếp hồng ngoại đúng cách như thế nào?”. Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Trần Đình để biết được cách sử dụng bếp hồng ngoại hiệu quả nhất nhé!

Khởi động và tìm hiểu chức năng của bếp hồng ngoại

Trước khi mua một sản phẩm bếp hồng ngoại các bạn cần chú ý đọc thật ký hướng dẫn quy trình nấu nướng để tránh những lỗi không đáng có. Đầu tiên bạn cần nắm vững 1 số quy tắc vận hàng và chức năng cũng như các thuật ngữ trên bếp sau đây:

  • Bước 1: Cắm dây bếp từ kết nối với ổ điện. Khi bếp được cắm điện sẽ kêu tít tít để thông báo đồng thời đèn led từ bảng điều khiển sẽ sáng
  • Bước 2: Chạm/nhấn vào nút ON/OFF để khởi động bếp
  • Bước 3: Sau khi bếp được khởi động, tùy theo món ăn bạn dự định làm, ấn nút MENU – FUNCTION để chọn chế độ nấu:
    • Stir Fire: chiên – xào
    • Hot Pot/Chafing: nấu lẩu
    • Barbecue: nướng thức ăn
    • Soup: nấu canh
    • Boil: đun nước
  • Bước 4: Điều chỉnh công suất vùng nấu bằng cách bấm nút +/- (với một số dòng bếp sẽ là núm xoay về 2 hướng +/-)
  • Bước 5: Sau khi đun nấu xong, tắt bếp bằng cách nhấn nút ON/OFF. Các đèn nhiệt độ và chế độ nấu sẽ tắt nhưng quạt tản nhiệt vẫn chạy để làm mát bếp, vì thế hãy chờ

Một lần nữa chúng tôi khuyên bạn cần nắm vững quy trình trên để đảm bảo sử dụng một cách an toàn tuyệt đối nhất.

Khởi động và tìm hiểu chức năng của bếp hồng ngoại

Cách dùng bếp hồng ngoại để nướng

Bên cạnh khả năng nấu ăn nhanh, tiết kiệm, khác với bếp từ, bếp hồng ngoại còn có thể được sử dụng để nướng trực tiếp thức ăn ngay trên mặt bếp hoặc qua vỉ nướng.

Cách nướng trên mặt bếp thường được nhiều người yêu thích, tuy nhiên việc nướng thường xuyên có thể làm xước mặt bếp, hầu hết các chuyên gia đều khuyên người dùng sử dụng vỉ nướng là tốt nhất. Chúng ta có thể thực hiện nướng đồ ăn qua các bước như sau

  • Bước 1: Bật bếp, chọn chế độ nướng và đặt vỉ nướng lên, chờ đến khi vỉ nướng nóng (nếu nướng trực tiếp ta cần chờ mặt bếp nóng)
  • Bước 2: Đồ nướng được tẩm ướp gia vị kỹ càng, khi ướp bổ dung thêm dầu ăn
  • Bước 3: Khi mặt bếp nóng, đặt đồ ăn vào và nướng như bình thường.
  • Bước 4: Sau khi nướng xong, nhấn ON/OFF để tắt bếp
  • Bước 5: Sau khi bếp và quạt tản nhiệt tắt, mặt bếp còn ấm, cùng khăn sạch và dung dịch vệ sinh mặt bếp để loại bỏ bộ phận đồ ăn bị cháy khi nướng.

Cách dùng bếp hồng ngoại để nướng

Những lưu ý trong quá trình sử dụng bếp hồng ngoại

Để bảo bảo sử dụng bếp hồng ngoại một cách an toàn và hiệu quả nhất các bà mẹ các bà nội trợ đặc biết chú ý đến  lôn luôn nhắc nhở các thành viên trong gia đình phải ghi nhớ những điều sau đây nếu muốn sử dụng bếp hồng ngoại an toàn nhất

Không chạm vào mặt bếp trong quá trình đun nấu.

Vì sao chúng tôi lại nói tuyệt đối không chạm vào mặt bếp trong quá trình nấu. Bởi vì nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoài là làm nóng mặt bếp sau đó truyền vào đáy nồi với lượng nhiệt năng cực lớn để làm nóng và làm chín thức ngăn. Nếu bạn không muốn bị bỏng thì bạn nên nhớ là không chạm vào mặt bếp.

Lưu ý : Một số bà nội trợ thường có thói quen vệ sinh bếp sau khi nấu ăn. Điều này không nên đối với bếp từ bởi khi ngưng sử dụng bề mặt bếp vẫn còn rất nóng có  thể gâu ảnh hưởng đến da tay. Bạn nên chờ một chút thời gian để bề mặt bếp nguội hay lau chùi.

Tuyệt đối không chạm vào mặt bếp trong quá trình đun nấu.

Không dùng chung ổ cắm với các thiết bị khác.

Bếp hồng ngoại hoạt động với công suất rất lớn  khoảng 2000W, chính vì điều này chúng tôi khuyên các bạn tuyệt đối không sử dụng chung ở cắm với các thiết bị khác.

Ví dụ như tivi, tủ lạnh, điều hòa là những thiết bị điện tử cũng dùng điện với công suất cao. Nếu bạn dùng chung các thiết bị cùng một ổ khóa nếu trong trường hợp quá tải sẽ dẫn đến hiện tượng đoạn mạch chập mạch gây ra cháy nổ.

Các hộ gia đình hiện nay nên dùng thêm ổn áp, lioa  để đảm bảo nguồn điện được ổn đinh. Các thiết bị hệ thống điện trong nhà được an toàn duy trì hoạt động một cách ổn định

>>> Xem thêm: Nên dùng bếp từ âm hay bếp từ dương cho nhà chung cư?

Không để bếp tiếp xúc với nước.

Chúng ta thường có thói quen nếu thấy nóng thì đổ nước để làm nguội. Nhưng đối với thiết bị bếp hồng ngoại bạn cần lưu ý đến bề mặt bếp có nhiệt độ rất lớn. Nếu gặp nước do áp suất và độ giản nở co lại đột ngột sẽ gây ra hiện tượng nứt vỡ vô cùng nguy hiểm.

Ngoài ra bếp còn sử dụng cảm ứng điện từ nếu tiếp xúc với nước cũng khiến bếp trở nên nhanh chóng hỏng hơn và hiệu suất tỏa nhiệt cũng kém hơn. Đồng thời cần lưu ý, nếu đáy nồi nấu bị ướt, bạn dùng rẻ lau khô rồi mới đặt lên bếp.

Tuyệt đối không để bếp tiếp xúc với nước.

Không đặt bếp gần với các thiệt bị điện tử khác

Lưu ý rằng: bếp hồng ngoại trong quá trình hoạt động sẽ tỏa ra một lượng nhiệt cao. Chính vì như vậy chúng tôi khuyên bạn tuyệt đội không sử dụng bếp cạnh các thiết bị điện tử. Bởi nó sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của các thiết bị.

Bạn nên đặt bếp ở nơi thoáng không để gần tường. Khi bếp khó tản nhiệt khiến không khi bị tích tụ lại, gây một không khí ẩm mốc cho khu vực quanh bếp khiến bếp nhanh hỏng thậm chí cháy nổ.

Không rút dây nguồn ngay sau khi sử dụng bếp hồng ngoại

Nhiều người thường có thói quan khi sử dụng bếp xong thường hay rút nguồn điện ngay lập tức để tiết kiểm điện điều này hoàn toàn là sai . Đó là cách làm bếp nhanh chóng hỏng hơn bởi khi nẫu xong nhiệt độ bếp vẫn  còn rất cao.

Khi đó bạn rút dây nguồn ngay sẽ chặn đứng quá trình tản nhiệt của quạt mát của bếp làm cho bề mặt bếp lâu nguội. Nếu liên tục trong một thời gian dài, bếp sẽ rất chóng hỏng.

Lưu ý : ấn nút OFF trên bề mặt bếp, tuyệt đối không rút dây nguồn.

Không rút dây nguồn ngay sau khi sử dụng.

Không bật bếp nếu chưa chuẩn bị sẵn thức ăn.

Các bạn thường có thói quen là bật bếp trước khi đun nóng thức ăn mà chưa chuẩn bị sẵn sàng. Điêu này hoàn toàn là không nên bởi điều đó sẽ làm tiêu tốn điện năng và làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp rất nhanh.

Bởi không những nguồn nhiệt tỏa ra quá lớn dễ gây cháy nổ và làm ảnh hưởng đến các vật dụng khác.

Không bật bếp nếu chưa chuẩn bị sẵn thức ăn.

>>> Xem thêm: Ưu điểm nhược điểm của bếp hồng ngoại

Kết luận của chúng tôi

Bếp hồng ngoại là loại bếp thông dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay với những ưu điểm vượt trội trong việc nấu chín thức ăn. Để đảm bảo an toàn và giúp bảo quản bếp tốt , hệ thống thiết bị bếp Trần Đình xin chia sẻ đến bạn cách sử dụng bếp hồng ngoại hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đến bạn.

Xem thêm các mẫu bếp từ giá rẻ bán chạy nhất hiện nay

Thiết bị bếp

Bếp từ Faster FS-888T

5.000.000 

Thiết bị bếp

Bếp từ Bosch PUJ61RBB5E

10.900.000 
 3 đánh giá

Thiết bị bếp

Bếp từ Bosch PUC61KAA5E

9.000.000 
 4 đánh giá

Thiết bị bếp

Bếp từ Napoliz ITC818

8.500.000 

Thiết bị bếp

Bếp từ Napoliz ITC866EGO

8.900.000 

Thiết bị bếp

Bếp từ Napoliz ITC826EGO

10.300.000 
18.000.000 
13.700.000 
5/5 - (2 bình chọn)
Hải Trần

Miền Bắc

Mr. Chiến
Mr. Chiến 0962.764.886
Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ