Về đầu trang
Alternate TextHotline tư vấn hỗ trợ

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại

  Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại ?

  Trong thời buổi 4.0 hiện nay công nghệ ngày càng phát triến chính vì vậy các sản phẩm các vật dụng xung quan chúng ta ngày càng được trang bị tiến tiến thông minh hơn. Nhưng công nghệ ra đời được áp dụng  trang bị trên những thiết bị và vật dụng giúp giải quyết nhiều vấn đề xung quan cuộc sống. Đối với căn bếp của mội gia đình hiện nay thiết bị bếp hay nói cách khác thay vì những chiếc bếp sử dụng than củi hay bằng ga đã dần được thay thế bởi những chiếc bếp điện , bếp từ bếp hồng ngoại. Vậy câu hỏi đặt ra là giữa bếp từ và bếp hồng ngoài chúng ta Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?

  Xem thêm sản phẩm : Bếp điện từ giá rẻ

  Xem thêm bài viết : Các loại bảng điều khiển bếp điện từ và bếp hồng ngoại

  Khái niệm về bếp điện từ và bếp hồng ngoại

  Bếp từ là gì ?

  Bếp từ hay còn gọi là bếp điện từ điểm khác biệt và được định nghĩa gọi bằng bếp từ ở đây đó là nguyên lý hoạt động. 

  Nguyên lý hoạt động của bếp từ là dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mắt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp, từ đó đun nóng nồi có đế nhiễm từ và làm chín thức ăn.

  Đáy nồi bằng kim loại (sắt nhiễm từ) nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên, nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường.

  Dòng từ trường được tạo ra chỉ có tác dụng với các vật dụng bằng kim loại, inox (vật dụng có tính chất nhiễm từ) làm nó nóng lên trong thời gian ngắn để nấu chín thực phẩm. Diện tích đáy nồi đến đâu,từ trường sinh ra dòng điện đến đó. Chính vì vậy nhiệt lượng hoàn toàn không thất thoát ra bên ngoài, khi đun nấu hoàn toàn không cảm nhận hơi nóng và đặc biệt là tiết kiệm chi phí tối đa.

  Bêp hồng ngoại là gì ?

  Điểm khác biệt mà loại bếp này giúp chúng ta gọi đó là bếp hồng ngoài bởi nguyên lý hoạt động của nó.

  Bếp hồng ngoại hoạt động dựa vào dòng điện đốt nóng các lõi điện bên trong để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, nhiệt làm nóng đáy nồi và nấu chín thức ăn.

  Với cơ chế truyền nhiệt đó, nhiệt lượng phát ra từ bếp hồng ngoại nhập khẩu phải đốt nóng mặt kính, sau đó nhiệt mới được truyền đến đáy nồi. Vì vậy người dùng có thế thoải mái ninh, hầm, thậm chí nướng trực tiếp trên mặt kính. Người sử dụng có thể tận dụng nhiệt của mặt kính để tiếp tục ninh hầm hoặc ủ ấm thức ăn bằng cách tắt bếp trước khi kết thúc việc đun nấu khoảng vài phút

  Xem thêm sản phẩm : Bếp hồng ngoại đơn giá rẻ

  Xem thêm sản phẩm : Bếp hồng ngoại đôi giá rẻ

  Ưu điểm của bếp từ và bếp hồng ngoại

  Ưu điểm điểm chung

  Cả bếp từ và bếp hồng ngoại đều có những ưu điểm chung như : Đa dạng về mẫu nã thiết kế nhỏ gọn nấu ăn nhanh dễ dàng vệ sinh

  Mộ số điểm khác biệt của bếp hồng ngoại và bếp từ

  Tuy rằng có những điểm chung và công dụng hết sức thông minh và tiên tiến .Chúng vẫn có những điểm khác biệt sau 

  Công xuất :

  Công suất hoạt động của bếp điện từ là 2000 W – 2100 W trong khi công suất hoạt động của bếp hồng ngoại là 1800W - 2200W.

   Sự khác biệt về thời gian và tốc độ đun nấu:

  Bếp từ đun nấu rất nhanh do không cần tốn nhiệt lượng làm nóng mặt bếp, trong khi bếp hồng ngoại phải tốn thời gian làm mặt bếp nóng lên mới truyền nhiệt đến nồi đun nóng thức 

   Tính tiện dụng

  • Bếp từ thích hợp để nấu các món nhanh và đơn giản như canh, lẩu, soup. Tất nhiên nấu các món khác cũng được nhưng đối với các món rim kho hay ninh hầm cần mức nhiệt nhỏ, ổn định thì không phù hợp lắm. Do nhiệt độ không ổn định và tập trung ở đáy nồi nên các món chiên, xào cũng dễ bị cháy thức ăn ở giữa. Đặc biệt, bếp từ thì không thể nướng thức ăn được.
  • Bếp hồng ngoại thì ngược lại, nấu các món canh, lẩu, soup không được nhanh bằng bếp từ. Nhưng bù lại bếp hồng ngoại làm rất tốt các món rim, kho, ninh hầm và cả chiên, xào. Người dùng còn có thể nướng thức ăn trên mặt bếp nhưng cũng nên hạn chế vì sẽ khó khăn để vệ sinh vết cháy trên mặt bếp.
  • Bếp hồng ngoại sẽ sử dụng được đa dạng các loại nồi nấu hơn, có thể sử dụng được nồi inox, gang, đất, thủy tinh hay nhôm... Trong khi đó bếp từ chỉ dùng được cho nồi chảo có đáy nhiễm từ tính (nồi hút được nam châm) mà thôi.

  Xét về mặt an toàn

  • Nếu đánh giá xét về mức độ an toàn thì bếp từ sẽ tốt hơn bếp hồng ngoại. Bởi vì bếp từ nguội nhanh sau khi nấu, chỉ hoạt động khi có nồi nấu thích hợp, mặt bếp từ không nóng hoặc chỉ nóng rất ít khi nấu thức ăn nên không lo bị bỏng nếu lỡ tay chạm vào.
  • Còn mặt bếp hồng ngoại thì lại rất nóng nên sẽ dễ bị bỏng nếu lỡ chạm tay vào mặt bếp trong lúc đang nấu hoặc sau khi nấu.

  Sự khác nhau về giá bán

  • Bếp hồng ngoại có mức giá từ khoảng 500.000 đồng trở lên và người dùng chỉ tốn 1 khoảng duy nhất để mua bếp thôi, sau đó có thể tận dụng nồi chảo có sẵn ở nhà.
  • Còn bếp từ có giá khoảng từ 600.000 đồng trở lên, ngoài ra người dùng còn phải tốn thêm tiền để mua bộ nồi chảo chuyên dụng thích hợp với bếp nữa nên sẽ tốn kém hơn khi mua bếp hồng ngoại.

  Kết lận Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?

  Dựa trên những điểm khác nhau vừa nên, rõ ràng bếp hồng ngoại là một lựa chọn sáng giá hơn với nhiều điều tiện lợi cùng sự tiết kiệm mà nó mang lại cho người dùng.

  Lựa chọn bếp hồng ngoại, người dùng có thể dùng bếp để nướng thức ăn,  không cần mua sắm thêm nồi chảo và tiết kiệm nhiều chi phí hơn. Tuy nhiên, người dùng cũng phải chấp nhận việc không gian bếp sẽ nóng lên khi dùng bếp hồng ngoại, mất thời gian nấu các món canh, lẩu và sự thiếu an toàn của loại bếp này.

  Còn về bếp từ, tuy có những rắc rối và tốn kém về việc phải sắm sửa nồi chảo phù hợp và chi phí cao hơn thì đổi lại, người dùng sẽ có được chiếc bếp nấu ăn nhanh và 1 không gian bếp mát mẻ, an toàn.

  == > Chung quy, lựa chọn loại bếp nào tốt là dựa trên nhu cầu sử dụng của tùy mỗi người. Thế nên, để chọn được 1 chiếc bếp tốt cho gia đình, trước hết người dùng phải xác định rõ nhu cầu và điều kiện của gia đình mình, sau đó dựa vào những đặc tính mà Sức mạnh số phân tích để lựa chọn chiếc bếp phù hợp nhất.

  Facebook Comment

  Rất tốt Cảm ơn bạn đã đánh giá.
  Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!