Về đầu trang
Alternate TextHotline tư vấn hỗ trợ

Nguyên nhân cách khắc phục bếp từ không hoạt động

  Nguyên nhân cách khắc phục bếp từ không hoạt động

  Ngày nay bếp từ bếp điên từ lựa chọn hàng đầu trong việc nấu những bữa cơm hằng ngày trong mỗi gia đình. Bởi sự tiện lợi trong việc nấu ăn cũng như những tính năng đảm bao an toàn sức khỏe đối với con con người, mang lại vẻ đẹp sang trọng hiện đại cho không gian bếp.

  Tuy nhiên là một sản phẩm công nghệ thông minh nhưng nhiều lúc cũng gặp phải những trục trặc về lỗi như bếp từ không hoạt động , bếp từ đang nấu thì bị tắt ...vvv.

  Để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục này Trun tâm mua sắm trực tuyến TranDinh.Vn xin gửi đến quý khách bài viết " Nguyên nhân các khắc phục bếp từ không hoạt động " dưới đây.

  Không kết nối điện cho bếp từ

  Nguyên nhân :

  Kiểm tra lại nguồn điện có thể là do phích lỏng lẻo. Dùng chung ổ điện với thiết bị có công suất cao như lò vi sóng, lò nướng cũng là nguyên nhân khiến bếp từ không hoạt động bởi công suất quá tải . Khi công suất quá tải để an toàn bếp từ sẽ tự ngắt kết nối với nguồn điện, bếp sẽ không hoạt động được.

  Cách khắc phục như sau :

  Bạn cần kiểm tra và cắm phích của bếp từ vào vào ổ điện hãy chắc chắn rằng nó được cắm một cách chắc chắn. Nếu bạn đang sử dụng chung một ổ điện với các thiết bị khác hãy sử dụng ổ cắm riêng hoặc rút các thiết bị khắc , sau đó khởi động lại bếp.

  Click => xem thêm các sản phẩm : Bếp từ giá rẻ

  Xem thêm bài viết : Nên mua bếp từ hãng nào thì tốt nhất, tiết kiệm điện?

  Chọn sai nồi nấu ăn

  Nguyên nhân :

  Bếp từ hoạt động trên nguyên lý dòng đện cảm ứng từ chính vì vậy bạn chỉ sử dụng được các nồi chuyên dụng được làm bởi chất liệu có tính từ. 

  Ngoài ra đường kính đáy không nằm trong khoảng 10cm đến 26cm , đáy nồi không phẳng cũng là nguyên nhân khiến bếp từ không hoạt động. Bởi khi đó đặ nồi lên bếp , bếp sẽ không hoạt động làm nóng nồi lên được.

  Cách khắc phục :

  Thay thế nồi bằng loại có đáy nhiễm từ, đường kính từ 10 – 26 cm, đáy phẳng, dày, không lồi lõm.

  Click => xem thêm các sản phẩm : Bếp điện từ giá rẻ

  Mặt bếp bẩn hay có vật cản

  Nguyên nhân :

  Bếp từ có mặt kính chịu lực chịu được nhiệt độ cao rất dễ lau chùi. Chính vì như vậy bạn hãy thường xuyên vệ sinh lau chùi bếp .

  Nếu trên mặt bếp có vật cản dù là kích thước nhỏ hay lớn, lượng ít hay nhiều chúng sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng nhận diện nồi. Chúng sẽ tạo ra khoảng cách giữa các dụng cụ nấu làm cho bếp không nhận diện được hay tiếp xúc với dụng cụ nấu thì bếp không hoạt động ảnh hưởng đến quá trình nấu, hao mòn điện năng.

  Cách khắc phục :

  Bạn dùng khăn sạch lau toàn bộ mặt bếp, đảm bảo mặt bếp sạch sẽ, không còn vật cản. Đảm bảo trong quá trình hoạt động đươc hiểu quả nhất.

  Click => xem thêm các sản phẩm : Bếp hồng ngoại giá rẻ

  Có đồ vật đè lên bảng điều khiển

  Nguyên nhân :

  Để bất cứ đồ vật nào trên bảng điều khiển, nhiều phím bị đè cùng lúc, làm cho bảng điều khiển không thể nhận diện được chức năng người dùng muốn chọn cũng sẽ làm bếp không hoạt động.

  Trong khi nấu ăn bạn cũng cần phải lưu ý rằng không để bất kỳ đồ vật nào trên bảng điều khiên . Bởi vô tình bạn đã để chúng đè lên phím làm cho bếp kích hoạt nhiều chức năng , không nhận diện được chức năng nào hết. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng chập mạch điện bạn cần lưu ý vấn đề này để đảm bảo bếp được hoạt động một cách hiệu quả nhất.

  Cách khắc phục :

  Lấy đồ dùng đang đè trên bảng điều khiển ra và nhấn lại các nút, lúc này bếp sẽ hoạt động bình thường trở lại.  

  Nguyên nhân cách khắc phục bếp từ không hoạt động

  Không chọn chế độ nấu, công suất

  Nguyên nhân :

  Không chọn chế độ nấu cũng như công xuất là mọt lỗi khá cơ bản . Nhiều người sử dụng chỉ có thói quen bật mở bếp mà không chú ý rằng phải chọn công suất và chế độ nấu. Bếp mới hoạt động và làm chính thức ăn.

  Cách khắc phục :

  Kiểm tra trên màn hình và bảng điều khiển xem bạn đã chọn công suất hay chế độ nấu chưa, nếu chưa hãy chọn lại. Hãy đảm bảo rằng chọn đúng công suất và chế độ nấu để sử dụng bếp một cách an toàn hiệu quả.

  Bật chức năng khóa bảng điều khiển

  Nguyên nhân :

  Bếp từ hiện đại thông minh được trang bị chức năng khóa an toàn . Nếu bạn kích hoạt chức năng này bếp sẽ vô hiệu hóa các chức năng khác, vô hiệu hóa bàn phím cảm cứng. Điều này nhằm đảm bảo chế độ an toàn cho các hộ gia đình có trẻ nhỏ. Nếu vô tình chạm vào bàn phím bếp cũng không hoạt động.

  Cách khắc phục :

  Tắt chức năng khóa bảng điều khiển của bếp từ khi sử dụng. Trong trường hợp sử dụng xong bạn cần chú ý kích hoạt chức năng khóa an toàn để đảm bảo sự san toàn cho các thành viên nhỏ trong gia đình.

  Bếp hoạt động quá tải, nồi nấu quá nóng

  Nguyên nhân :

  Bếp từ là một sản phẩm thông minh được làm bằng các linh kiện điện tử. Chính vì như vậy nếu bạn hoạt động ở mức công suất cao liên tục trong thời gian dài ( trên 2 tiếng) hay nồi nấu quá nóng, sẽ làm bếp bị quá nhiệt, bếp sẽ tự động tắt để đảm bảo độ bên cho bếp.

  Cách khắc phục :

  Bạn để bếp từ nghỉ từ 20 - 30 phút, để bếp tản hết nhiệt nóng ra ngoài rồi mới cho bếp hoạt động lại. Điều nay nhằm tăng tuổi thoi của các linh kiện điện tử. tránh hỏng bếp một cách đáng tiếc.

  Click => xem thêm bài viết : 9 Lỗi bếp từ đang nấu bị ngắt giữa chừng

  Các trường hợp lỗi nghiêm trọng ở bếp từ 

  Bếp từ bị yếu và bếp từ nóng yếu

  Xảy ra ở những bếp từ đơn

  Nguyên nhân :

  Trường hợp 1 này xảy ra nhiều ở những bếp từ đơn khi bạn đang ăn lẩu, bếp đạt công suất tối đa, nhưng sau đó lại tự động yếu dần đi và không thấy nước lẩu sôi nữa. Ăn lẩu mà như thế thì rất khó chịu phải không, bởi đây là cơ chế thường thấy ở những bếp đơn khi quá nhiệt

  Cách sửa:

  Đơn giản lắm, bạn hãy tắt bếp đi rồi đợi 1 tý, bật lại bếp thì sẽ được ngay nhé. Bạn cũng nên kiểm tra nguồn điện nữa, hãy nhớ rằng bếp từ đang đun chỉ được cắm riêng 1 ổ thôi nhé, sẽ không có bất kì 1 thiết bị nào khác dùng trên ổ đó nữa đâu

  Nguyên nhân cách khắc phục bếp từ không hoạt động

  Xảy ra ở những bếp từ cao cấp

  Cách sửa:

  Hãy kiểm tra lại điện áp hoạt động của bếp bởi mỗi bếp từ đều có mạch điện nhận biết giá trị điện áp nguồn nuôi. 

  Đối với nguồn nuôi không ổn định, có giá trị điện áp quá nhỏ  làm mạch điện bảo vệ tác động gây ra hiện tượng ngắt phần điện dao động kích cho khối công suất

  Hãy kiểm tra tụ điện 5uF bởi sau thời gian dài hoạt động bền bỉ cùng năm tháng thì chiếc bếp điện tử cũng không tránh khỏi tình trạng bị già hóa các linh kiện bên trong nó.

  Nguyên nhân cách khắc phục bếp từ không hoạt động

  Các link kiện của bếp từ bị hỏng 

  Nguyên nhân:

  • Đứt cầu chì của bếp từ, bị nổ cầu chì

  • Hỏng sò công xuất

  • Tụ điện hỏng

  • IC điện của bếp từ gặp lỗi

  • Con tụ 275v- 5uF bị nổ

  • Lỗi cảm biến nhiệt trên mâm từ

  Cách sửa:

  Kiểm tra cầu chì bếp từ

  Nếu cầu chì bị đứt hoặc bị nổ, bếp từ sẽ không lên điện.

  Trường hợp cầu chì của bếp từ chưa bị đứt hoặc nổ. Bạn cần kiểm tra và xác định xem bếp từ của mình chạy nguồn điện cấp trước là biến áp xung hay biến áp thường.

  Với dòng bếp từ chạy nguồn điện cấp trước là biến áp thường, bạn nên kiểm tra sơ cấp còn trở kháng tốt hay không. Nếu hỏng biến áp, trở kháng sẽ không hoạt động.

  Nguyên nhân cách khắc phục bếp từ không hoạt động

  Kiểm tra sò công suất IGBT

  Sò công suất là bộ phận quan trọng có tác động lớn đến việc bếp từ có lên điện hay không.

  Nếu sò công suất bị hỏng, hoặc đứt đẫn đến cháy cầu chì, đứt nguồn điện trở cấp. Không thể dẫn điện vào tới tụ lọc 5UF-400v của bếp từ. Dẫn đến bếp từ không nhận điện.

  Nguyên nhân cách khắc phục bếp từ không hoạt động

  Chết IC điện bếp từ

  IC điện là nguồn cấp điện cho bếp từ hoạt động.

  IC VIP22A của bếp từ chết, nguồn cung cấp điện cho các bộ phận liên quan bị gián đoạn. Chính vì thế khi khởi động, bếp sẽ không lên nguồn do không có điện chạy qua.

  Nguyên nhân cách khắc phục bếp từ không hoạt động

  Tụ điện 5uF hỏng

  R cấp nguồn từ nguồn vào tới tụ lọc 5uF-400v hỏng. Hoặc tụ điện lọc nguồn 5uF quá yếu hoạt động không còn tốt nữa.

  Tụ điện thường đứt điện trở cấp nguồn sơ cấp này khiến giá trị điện dung của tụ điện giảm đi. Không đủ nguồn điện để cung cấp cho sò công suất và IC điện nữa.

  Nếu tụ điện lọc nguồn đã già hóa, bạn nên thay tụ điện lọc nguồn  5uF mới cho bếp từ để đảm bảo nguồn điện được lưu thông ổn định.

  Nguyên nhân cách khắc phục bếp từ không hoạt động

  Chết sò công suất IGBT

  Một nguyên nhân khác khiến bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng chính là chết sò công suất IGBT. Khi phụ kiện này bị chết sẽ sẽ làm cháy cầu chì hoặc nhả atomat khi kết nối bếp từ với nguồn điện.

  Trường hợp nhẹ khi IGBT bị chết ở dạng đứt mạch (đứt CE), bếp từ vẫn sẽ sáng, quạt làm mát vẫn hoạt đồng nhưng không làm nóng dụng cụ nấu, bạn cần thay thế khi đứt CE.

  Nguyên nhân cách khắc phục bếp từ không hoạt động

  Kết luận của chúng tôi :

  Qua bài viết " Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ không hoạt động" Trung tâm mua sắm trực tuyến TranDinh.Vn mong rằng các bạn có được nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng bếp từ một cách hiểu quả.

  Chú ý :

  * Đối với các lỗi đơn giản thì quý khách có thể sửa chữa. Còn đối với các lỗi nghiêm trong liên quan đến các bộ bận linh kiện điện tử chúng tôi khuyên quý khách không được tự đồng mày mỏ sữa chữa nếu không học về nghề điện.

  Với những lỗi nghiêm trọng đó quý khách hãy mang đến trung tâm bảo hành hoặc thợ sửa chữa chuyên thiết bị bếp dân dụng để tránh những hậu quả hư hỏng nghiêm trọng cũng như đảm bảo an toàn tính mạng cho quý khách. Xin Cảm ơn !

  >> Xem thêm bài viết: Mua bếp từ giá rẻ chính hãng tại Hà Nội

  Facebook Comment

  Rất tốt Cảm ơn bạn đã đánh giá.
  Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!