Về đầu trang
Alternate TextHotline tư vấn hỗ trợ

Mã lực là gì ? Cách quy đổi 1 mã lực bằng bao nhiêu W, kW

  Mã lực là gì ? đây là câu hỏi mà nhiều người tiêu dùng khi xem thông số kỹ thuật của các loại máy móc thiết bị. Bởi thông số kỹ thuật là một trong những yếu tố hàng đầu để đánh giá và lựa chọn các thiết bị máy móc phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng. Vậy mã lực là gì ? Có những loại mã lực nào và Cách quy đổi mã lực sang W, KW...vv. Mời quý khách tham khảo nội dung bài viết sau đây !

  Ảnh :James Watt - người đầu tiên đưa ra khái niệm về mã lực

  Ảnh :James Watt - người đầu tiên đưa ra khái niệm về mã lực

  Mã lực là gì?

  Mã lực đúng như tên gọi của nó chính là sức ngựa. Mã lực có tên tiếng Anh là “horse power”, người đầu tiên đưa ra khái niệm này là James Watt, vào năm 1782.

  Mã lực (viết tắt là HP – horse power) là một đơn vị cũ dùng để chỉ công suất. Nó được định nghĩa là công cần thiết để nâng một khối lượng 75 kg lên cao 1 mét trong thời gian 1 giây hay 1HP = 75 kgm/s.

  Lúc đầu, Jame Watt chưa phân chia các loại mã lực khác nhau nên sau đó, các nhà khoa học đặt tên cho cách gọi của ông là mã lực cơ học (mechanical horsepower).

  Một mã lực cơ học có giá trị chính xác 745,69987158227022 W, nghĩa là công suất 1 bóng điện 100 W sẽ bằng 0,13 mã lực.

  Để có hình ảnh trực quan hơn, mã lực cơ học được mô tả là công mà một chú ngựa bỏ ra để kéo 33.000 pound (1 pound = 454 gram) lên 1 foot (30,48 cm) trong thời gian 1 phút (minute)

  1. Mã lực là gì?

  Có những loại mã lực nào ?

  Khái niệm “mã lực” trên được James Watt đưa ra lần đầu tiên vào năm 1782. Sau đó, người ta đã đưa ra nhiều loại mã lực khác nhau để phù hợp với điều kiện từng ngành.

  Tính đến nay, có khoảng những loại mã lực thường được sử dụng, bao gồm:

  • Mã lực cơ học (mechanical horsepower): dùng để nói về công suất sức máy.

  • Mã lực hệ mét (metric horsepower): Các đơn vị khác nhau được sử dụng để định nghĩa mã lực này là PS, cv, hk, pk, ks và ch, các đơn vị này đều được dịch là mã lực.

  • Mã lực điện (electrical horsepower): Mã lực này được sử dụng cho các máy điện.

  • Mã lực nồi hơi (boiler horsepower): Đây là mã lực dùng để chỉ khả năng của lò hơi nhằm cung cấp hơi cho động cơ hơi nước. Khi mới sử dụng hơi nước, công suất lò hơi gần như tương đương với công suất của động cơ được cung cấp bởi lò hơi.

  • Mã lực thủy lực (hydraulic horsepower): Đây là mã lực được sử dụng để ước tính công suất cơ học cần thiết để tạo ra tốc độ dòng chảy thủy lực đã biết.

  • Mã lực thanh kéo (drawbar horsepower): Đây là con số được đo đạc thay vì tính toán, là sức mạnh đầu máy có sẵn để di chuyển một vật, đó có thể là xe lửa hoặc máy kéo nông nghiệp. Hơn nữa, còn có hai loại mã lực đặc biệt:

  • Mã lực thuế (tax horsepower): Là một đánh giá phi tuyến tính của xe cơ giới vì mục đích thuế.

  • Mã lực RAC: được thiết lập bởi Câu lạc bộ ô tô Hoàng gia ở Anh. Được sử dụng để biểu thị cho sức mạnh của những chiếc xe hơi Anh đầu thế kỷ 20.

  >>> Có thể bạn chưa biết ?<<  Ngành công nghiệp xe hơi, mã lực cơ học và mã lực hệ mét được sử dụng phổ biến nhất.

  Cách quy đổi mã lực, công thức tính 1 mã lực bằng bao nhiều W,KW

  1 mã lực bằng bao nhiêu W, kW?

  HP được đưa ra với những định nghĩa khác nhau, tùy theo từng vùng địa lý khác nhau.

  Ở nước Anh: 1 HP = 0,746 kW. Ở nước Pháp: 1CV (mã lực) = 0,736 kW 1 kW = 1,36 HP.

  Trong đó, mã lực chính thống nhất là mã lực của Anh được ký hiệu là HP. Trong đó: 1 HP = 0,746 kW = 746 W Các định nghĩa mã lực thường giao động từ khoảng 0.735 đến 0.746 kW.

  Ngày nay, mã lực không còn được dùng phổ biến trong việc đo đạc, tính toán công suất của máy móc, thiết bị như trước nữa, thay vào đó, những đơn vị như BTU, W, kW được ưa chuộng hơn. Vậy 1 mã lực bằng bao nhiêu W, kW?

  Trên thực tế, ở mỗi quốc gia, người ta lại có quy ước quy đổi mã lực khác nhau. Chẳng hạn: 

  ở Anh, 1 mã lực = 0,746kW = 746W,

  ở Pháp, 1 mã lực = 0,736kW = 736W.

  Chính vì vậy, 1 mã lực khi quy đổi sang kW sẽ có giá trị nằm trong khoảng từ 0,735kW đến 0,746kW.

  3. Cách quy đổi mã lực, công thức tính 1 mã lực bằng bao nhiều W,KW

  Tóm lại: Mã lực được hiểu là 1 đơn vị tình công suất, và đơn vị này được phân loại thành nhiều mã lực với tên gọi khác nhau để phục vụ trong các ngành công nghiệp chế tạo máy, thiết bị... khác nhau.

  Qua bài viết : Mã lực là gì ? Trung tâm mua sắm Trần Đình hy vọng giúp các bạn có thêm kiến thức và khái niệm mã lực là gì?, mã lực ra đời khi nào?, ai là người đưa ra khái niệm?, công suất tính mã lực?,1 mã lực bằng bao nhiều W, KW .....vv. Tất cả những điều chia sẻ trên đều giúp quý khác có thể xem thông số kỹ thuật trên các thiết bị máy móc hiện nay để lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng.

  Cảm ơn các bạn đã bớt chút thời gian để đọc bài viết của chúng tôi !

  Facebook Comment

  Rất tốt Cảm ơn bạn đã đánh giá.
  Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!