Về đầu trang
Alternate TextHotline tư vấn hỗ trợ

Nồi gang có độc không ?【Chuyên gia giải đáp】

    Nồi gang có độc không ? đó là câu hỏi được người tiêu dùng Việt Nam quan tâm nhiều nhất bởi nồi gang đã được sử dụng để nấu ăn từ cách đây nàn năm. Với những ưu điểm như nồi có khả năng nấu lửa to, giữ nhiệt lâu, chống cháy khét, giúp nấu món ăn ngon hơn. Chính vì điều này nồi gang được các bà mẹ. các bà nội trợ quan tâm lựa chọn nhiều nhất. Đặc biệt là nấu những món ăn như món cơm cháy, cá kho, ninh hầm thì nồi gang là sự lựa chọn hoàn hảo.

    Tuy nhiên việc sử dụng nồi gang có an toàn không ? Nồi gang có độc không ? nấu ăn bằng nồi gang có ảnh hưởng đến sức khỏe không ? Tất cả những câu hỏi liên quan đến nồi gang sẽ được Trung tâm mua sắm Trần Đình phân tích chi tiết qua nội dung bài viết " Nồi gang có độc không " Quý khách tham thảo sau đây !

    Nồi gang có độc không

    Chất liệu làm nồi gang

    Điều đầu tiên chúng ta cần tìm hiều đó là chất liệu để làm thành chiếc nồi gang, dụng cụ nồi nấu trong mỗi gia đình hiện nay.

    • Gang là loại vật liệu làm nồi, chảo quen thuộc trong nhiều gia đình. Gang là hợp kim Fe-C với hàm lượng carbon lớn hơn 2,14%. Trong gang cũng có các nguyên tố khác như Silic, Mangan, Phospho và lưu huỳnh.

    • Nồi gang được cấu tạo từ hợp kim sắt – carbon với hàm lượng carbon > 2%. Ưu điểm của loại xoong nồi này là khá nặng, có tính giữ nhiệt tốt và phân bổ nhiệt đều.

    • Sử dụng nồi gang có thể chế biến đa dạng các loại món ăn từ ninh hầm, kho xào, nấu cơm hay nướng chỉ bằng chiếc nồi gang đa năng. Nồi gang rất phù hợp các các món nấu chậm, ninh lâu, vì chúng có tác dụng giống như nồi áp suất.

    Chất liệu làm nồi gang

    >> Xem thêm : các sản phẩm bếp từ nhập khẩu  giá rẻ bán chạy nhất hiện nay.

    Đặc trưng của nồi gang chính là " sự giải phóng sắt "

    Nồi gang được sử dụng trong quá trình nấu sẽ giải phóng chất sắt vào thức ăn. Đối với các loại thức ăn có có độ chua, có độ âm cao thường nấu trong thời gian dài thì sự giải phóng sắt sẽ tăng lên một lượng đáng kể.

    Theo thí nghiệm nghiên cứu cho thấy lượng sắt trong quá trình nấu sử dụng nồi gang thay đổi từ 1,7mg đến 26mg/100g thức ăn.

    Thừa sắt có thể là một mối nguy hiểm cho sức khoẻ

    Sắt là một trong số ít chất khoáng cần thiết, nhưng ngoại trừ việc cơ thể bị mất máu, suy nhược, nếu không việc bổ sung sắt là không cần thiết. Theo nghiên cứu tình trạng thừa sắt có thể là một mối nguy hiểm đối với sức khỏe con người chúng ta cần đặc biệt chú ý đến.

    • Đối với phụ nữ thường không cần phải lo lắng về vấn đề THỪA SẮT miễn là họ đang có kinh nguyệt. Chu kỳ hàng tháng là một yếu tố bảo vệ chống lại tình trạng này. Vị thành niên cũng không phải là người dễ bị mẫn cảm vì sự phát triển đòi hỏi nhiều máu và nhiều sắt.

    • Đối với nam giới trưởng thành (thậm chí là vị thành niên) và phụ nữ mãn kinh, sắt có thể gây ra một số vấn đề vì chất sắt hấp thụ tự nhiên từ việc sử dụng nồi gang thô, có thể làm cho hàm lượng sắt tăng lên đến mức độc hại.

    Chú ý : Tình trạng thừa sắt có thể sẽ liên quan đến một loạt vấn đề về sức khoẻ

    • Các triệu chứng của quá tải sắt tương tự như các triệu chứng của các bệnh khác: Mệt mỏi, Chứng đau khớp hoặc cơ, đau dạ dày, Buồn nôn, Giảm cân mà không thể giải thích được, Tăng men gan, Khó thở, Mãn kinh sớm, Rụng tóc…

    • Sắt là một tác nhân gây oxy hóa mạnh cho cơ thể điều này có nghĩa là sự thừa sắt sẽ làm tăng nguy cơ ung thư và có thể làm tổn thương tim, động mạch và các cơ quan khác.

    • Người có tình trạng di truyền được gọi là bệnh huyết sắc tố hoặc bệnh thừa sắt, cũng bị tổn hại nếu lượng sắt cung cấp cho cơ thể bị quá tải.

    Lưu ý : Nếu trong gia đình bạn có bất kỳ thành viên trong gia đình có tình trạng này ( khoảng 1 triệu người Mỹ, con số này không lớn ở các nước Châu Á, đặc biệt là Việt Nam ), bạn nên đặc biệt cẩn thận với các nguồn sắt trong chế độ ăn uống trong mỗi bữa ăn của gia đình bạn

    Các triệu chứng giai đoạn hậu ngộ độc sắt

    Các triệu chứng giai đoạn hậu ngộ độc sắt

    Thực tế giai đoạn say ngộ độc sắt cũng vô cùng nguy hiểm và các biều hiển có thể thấy được đó là : Da sáng màu hoặc xạm màu bất thường, Vấn đề đường huyết, Nhịp tim không đều, Viêm khớp…vv. Đây và vấn đề mà bạn cần đặc biệt quan tâm và chú ý đến để đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất.

    Làm thế nào để xử lý ngộ độc sắt trong cơ thể ?

    Nếu bạn đã nấu bằng gang đúc trong một thời gian dài và là một phụ nữ mãn kinh, nam giới trưởng thành khỏe mạnh, thì cách khôn ngoan nhất là đến bệnh viện để kiểm tra và có thể hiến máu ngay là giải pháp hiệu quả nhất. Bởi cách hiến máu sẽ làm giảm hàm lượng sắt trong cơ thể nhanh nhất.

    Lưu ý : Việc mất máu là cách duy nhất để giải quyết các vấn đề về độc tố sắt gây ra đối với sức khỏe con người.

    Thực tế, bạn không cần lo lắng về việc thiếu máu, thiếu sắt. Bởi lượng sắt được bổ sung hằng ngày qua các món ăn chất dinh dưỡng đưa vào cơ thể cũng tương đối đủ đối với những người bình thường ( trừ một số trường hợp như : người gầy ốm, thai phụ ....vvv ).

    Tuy nhiên, việc bổ sung sắt qua thực phẩm tự nhiên và thói quen sống tích cực sẽ có lợi cho sức khỏe hơn là tăng cường sắt liên tục đều đều một cách ép buộc thông qua dụng cụ nấu như nồi gang.

    Làm thế nào để xử lý ngộ độc sắt trong cơ thể

    Sử dụng nồi gang loại nào an toàn ?

    Với những phân tích trên bạn đừng lo ngại về vấn đề nồi gang có độc không ? Bởi trên thị trường hiện nay nồi gang có rất nhiều mẫu mã, thiết kế đẹp, an toàn với người tiêu dùng. Nồi gang tráng men là một sản phẩm tuyệt đối an toàn cho sức khỏe mà các chuyên gia khuyến cao người dùng nên sử dụng. Bởi nồi gang tráng men với lớp tráng men cao cấp bảo vệ thực phẩm khỏi tiếp xúc với phần sắt của nồi.

    Nồi gang Staub - một trong những thương hiệu nồi gang cao cấp, chất lượng tốt nhất trên thị trường hiện nay. Đây là là loại nồi gang Staub cao cấp, nhập khẩu Pháp mang đầy đủ ưu điểm của nồi gang:

    • Phát xạ cao : Giúp tiết nồi nóng nhanh hơn giúp nấu món ăn nhanh, tiết kiệm thời gian.
    • Giữ nhiệt lâu : Giúp món ăn của bạn luôn được hâm nóng đặc biệt là các món ăn ninh, hầm, các món kho...vv.

    Nồi gang của Staub so với các đối thủ của nó những ưu điểm riêng như:

    • Giữ ẩm tốt hơn, thành dày hơn, lòng nồi tráng men đen thô chịu nhiệt cao hơn, chống dính tốt đảm bảo nấu ăn không bị cháy bén.
    • Thiết kế cổ điển đặc trưng Pháp mang đến vẻ đẹp sang trọng bắt mắt đối với không gian bếp.
    • Tráng men nhiều lớp hơn nên màu men bền và quang phổ sâu hơn đảm bảo món ăn không bị bám dính, cháy khét.
    • Múm bằng inox không gỉ cao cấp 18/10 hoặc đồng mạ nikel siêu bền, chịu nhiệt cao, dùng được trên bếp từ, lò nướng, máy rửa bát,…

    Sử dụng nồi gang loại nào an toàn

    => Nồi gamg Staub là loại nồi gang được 45% đầu bếp chuyên nghiệp tại Pháp yêu thích sử dụng nhiều trong các nhà hàng lớn và đại đa số các gia đình đều sử dụng loại nồi này. Thực tế  người Châu Âu cũng chuộng dùng nồi gang của Staub hơn các loại nồi gang khác. Nồi gang Staub ở thị trường Việt Nam cũng được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn đó là điểm mà chúng ta có thể yên tâm khi sử dụng chiếc nồi gang này.

    Kết luận : Nồi gang có độc không 

    Để trả lời cho câu hỏi ” Nồi gang có độc không ? " ở đầu bài viết. Bằng những những phân tích hết sức chi tiết về nồi gang ở trên thì chúng tôi có thể khẳng định " nồi gang không độc " rất an toàn cho sức khỏe con người. Bởi :

    Bản chất của nồi gang là lành mạnh, thậm chí là tốt cho sức khỏe. Người Châu Á, đặc biệt là trẻ mới lớn và phụ nữ thì nấu ăn bằng nồi gang là không gây hại gì.

    Tuy nhiên đối với  những người khỏe mạnh, cơ thể đủ sắt, nếu nấu ăn hằng ngày bằng nồi gang có thể khiến họ bị thừa sắt và điều này không có lợi cho sức khỏe.

    Chú ý Các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nên dùng các nồi gang cao cấp tráng men nhập khẩu như Staub, Le Creuset, Chasseur, … chúng đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tính thẩm mỹ và bền bỉ.

    Kết luận : Nồi gang có độc không 
    >> Xem thêm bài viết : Đồ dùng thiết bị bếp cần thiết cho ngôi nhà của bạn

    Facebook Comment

    Rất tốt Cảm ơn bạn đã đánh giá.
    Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!