Về đầu trang
Alternate TextHotline tư vấn hỗ trợ

Phú Xá thịt chuột | Món ăn đặc sản nổi tiếng | Ẩm thực Việt

  " Phú xá thịt chuột " là một cách gọi thân thương trìu mến mà nhiều du khách tham quan đặt cho ngôi làng Phú Xá - Xuân Lập. Bởi ngôi làng văn hóa Phú xá là một ngôi làng có nhiều truyền thống và nét đẹp văn hóa, cùng nhiều món ăn dân gian đặc sản nổi tiếng. Đặc biệt nhất khi nhắc về làng " Phú xá " người ta không thể không nhớ đến hương vị thơm ngon, độc đáo của món " Thịt chuột đồng ". Chính vì như vậy cái tên " Phú xá thịt chuột " bắt đầu từ đây! Vậy tại sao món thịt chuột đồng Làng Phú Xá lại nổi tiếng như vậy? Mời các bạn cùng xem bài viết bên dưới:

  Tóm tắt về làng văn hóa Phú Xá - Xuân Lập

  Làng văn hóa Phú Xá là 1 trong 4 làng của Xã Xuân Lập - Huyện Thọ Xuân - Tỉnh Thanh Hóa. Là vùng đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống lịch sử, văn hóa cách mạng, với nhiều bậc hiền tài đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

  - Tại làng Văn hóa Phú Xá có đền thờ Thần Hoàng Lý Kim Ngô và nhiều danh lam thắng cảnh đẹp khác. Để tưởng nhớ công ơn của vị Thần Hoàng Lý Kim Ngô vào ngày (4/2 âm lịch) hàng năm người dân lại tổ chức lễ dâng hương tạ ơn cùng nhiều hoạt động văn hóa, thể thao mang nét đẹp truyền thống quê hương " Phú Xá " như: Đá bóng, bóng chuyền, đánh cờ, chọi gà, văn nghệ....

  Một số hình ảnh về làng văn hóa Phú Xá - Xã Xuân Lập.

  ( Hình ảnh: Lễ dâng hương tạ ơn Thần Hoàng Lý Kim Ngô (4/2  âm lịch hàng năm )

  ( Hình ảnh: Lễ dâng hương tạ ơn Thần Hoàng Lý Kim Ngô (4/2  âm lịch hàng năm )

  ( Hình ảnh: Hoạt động văn hóa thể thao hàng năm tại làng Phú Xá )

  ( Hình ảnh: Hoạt động thể thao - văn nghệ hằng năm tại làng Phú Xá )

  ( Hình ảnh: Các môn thể thao văn nghệ, trò chơi dân gian được diễn ra tại Làng Phú Xá hàng năm )

  ( Hình ảnh: Các môn thể thao, văn nghệ, trò chơi dân gian được diễn ra tại Làng Phú Xá hàng năm ).

  Video : Làng văn hóa Phú Xá (Nguồn tin : Nguyễn Tri Đức)

  Thịt Chuột và nguồn gốc của thịt chuột. 

  Thịt chuột là món ăn chế biến từ chuột. Thịt chuột có thể sử dụng chuột đồng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và lạ. Đây là một món ăn không quá xa lạ trong ẩm thực Việt Nam cũng như xuất hiện trong ẩm thực của một số quốc gia khác trên thế giới.

  2.1 Trung Quốc

  - Không ai xác định được chuột đã từng được sử dụng như một nguyên liệu chính để chế biến các món ăn từ bao giờ và phổ biến nhất trong những quốc gia nào.

  - Vũ Bằng, trong cuốn Món lạ miền Nam, khi dẫn lời của một người chồng nói chuyện với vợ, cho biết tại Trung Hoa chuột được cho ăn sâm và nuôi bằng phương thức đặc biệt để tạo nên món ăn "thập toàn đại bổ" mang tên sâm thử (chuột sâm): 

  - Từ Hy Thái Hậu, trong đại lễ yến chiêu đãi liên quân 8 nước, đã giới thiệu với người phương Tây món ăn "sâm thử" này với tư cách là một trong bảy món ăn đặc biệt nhất trong tổng số 140 món được giới thiệu suốt 7 ngày đêm.

  - Những con chuột mới đẻ được nuôi trong lồng, cho ăn sâm thượng hảo hạng và uống nước suối tinh khiết. Lứa chuột đẻ ra lại được nuôi theo cách thức tương tự để sinh lớp chuột mới và lứa chuột mới này lại tiếp tục nuôi đến đời thứ 3.

  - Sau đó những con chuột "đã hấp thụ tất cả cái tinh hoa, bén nhậy, khôn ngoan của giống chuột cộng với tất cả tính chất cải lão hoàn đồng, cải tử hoàn sinh, tráng dương bổ thận của cây sâm", mới được đem ra sử dụng. Con chuột mới sinh đỏ hỏn (chuột bao tử) còn sống được đưa lên đĩa ngọc và được quan khách dùng nĩa xúc ăn.

  - Tại nhiều vùng trên đất nước Trung Hoa hiện nay thịt chuột được ưa chuộng. Vùng Vũ Hán các khách sạn lớn đều có bán thịt chuột với thực đơn gồm 10 món đặc sản chế biến từ 100 con chuột đồng vùng Giang Nam, trong số này món phi lê chuột.

  Người Phúc Kiến đánh giá cao món lườn chuột. Tại các khu chợ khắp Quảng Tây đều có bán chuột sống, còn Quảng Đông thì có thịt chuột đóng hộp.

  2.2 Việt Nam

  - Tại Việt Nam, thịt chuột được chế biến thành nhiều món ăn tùy địa phương, phong tục và sở thích của người nội trợ.

  - Có ý kiến cho rằng trong bối cảnh nạn đói năm 1945, hay sự thiếu thốn lương thực trong thời bao cấp, do đói quá chuột mới được sử dụng làm thức ăn,nhưng trong thực tế từ trước tới nay rất nhiều địa phương trên đất nước Việt Nam vẫn sử dụng thịt chuột như một trong những món ăn phổ thông, món ăn đặc sản.

  - Thậm chí có một số địa phương tại miền Bắc Việt Nam (như Từ Sơn - Bắc Ninh; Thạch Thất, Hoài Đức - Hà Nội) thịt chuột là một phần không thể thiếu của mâm cỗ trong đó có cả cỗ cưới.

  - Tại Miền Tây (Việt Nam), có Làng chuột Phù Dật (ấp Bình Chiến, xã Bình Long, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) từ lâu đã không còn xa lạ với người dân trong và ngoài tỉnh, có số hộ dân săn bắt và buôn bán chuột đồng tập trung nổi danh khắp các tỉnh khu vực miền Tây Nam Bộ.

  2.3 Các nước khác

  - Trong bài viết về chuột và những điều kỳ lạ có liên quan, tác giả cho biết tại Đài Loan, những cặp vợ chồng hiếm muộn "thi nhau ăn chuột với mục đích cháy bỏng là sớm có thai", tuy rằng chính xác hơn, bài báo nói cụ thể rằng các cặp vợ chồng thường tìm ăn bộ phận sinh dục của chuột. Lý do để các cặp vợ chồng lựa chọn thịt chuột không ngoài niềm tin sẽ "mắn" như chuột, vì loài chuột đẻ nhanh và nhiều.

  - Theo bài báo tóm lược về những năm tháng đấu tranh giai cấp tại Liên Xô, những năm 1930 tại Liên Xô khi tiến trình tập thể hóa đã kéo theo hệ quả là tình trạng trâu bò lợn gà chết hàng loạt và nạn đói xảy ra tại rất nhiều địa phương, người dân đã phải ăn cả thịt chuột, côn trùng và vỏ cây.

  - Các dân tộc ở miền Bắc cực chế biến thịt chuột thành một món ăn độc đáo, bằng cách đem thịt chuột đã làm xong ngâm vào rượu vài giờ, sau đó vớt thịt chuột ra lăn bột rồi đem chiên ăn rất ngon và lạ miệng.

  - Tại Campuchia món thịt chuột đồng cay với tỏi đặc biệt được ưa chuộng. Do lạm phát lên cao, trong năm 2008 giá thịt chuột tại quốc gia này đã tăng gấp 4 lần so với năm trước. Bên cạnh đó, các quốc gia như Thái Lan, Ấn Độ cũng thịnh hành thịt chuột. Nhằm chống chọi với giá lương thực tăng nhanh, chính quyền một bang ở Đông Ấn Độ đã khuyến khích người dân ăn thịt chuột.

  Theo nguồn tin : https://vi.wikipedia.org

  Giá trị dinh dưỡng của thịt chuột

  Bảng giá trị dinh dưỡng của thịt chuột có thể áp dụng cho các loài chuột như :

  - Chuột nhà (Rattus flavipectus) Chuột đồng (Rattus argentiventer) và cả những loài khác như Rattus rattus, Rattus norvegicus (chuột cống)..

  - 100 gram phần thịt ăn được (bỏ da và xương) chứa;

  Lượng calo103Niacin5,0 mg
  Chất đạm22,3 gNatri50 mg
  Chất béo tổng cộng0,9 gKali400 mg
  Cholesterol80 mgCanxi12 mg
  Chất carbohydrate0,2 gSắt3,2 mg
  Thiamine (B1)0,09 mgĐồng0,24 mg
  Riboflavine0,19 mgPhốt pho157 mg

  >>Tóm lại: Có nên ăn thịt chuột đồng không?

  Xét về phương diện dinh dưỡng, thịt chuột được xem là một loại thịt nạc, ít chất béo, rất cân bằng về các chất vitamin và khoáng chất. Thịt chuột có thể so sánh với thịt của các loài gặm nhấm khác như thỏ, nhím, sóc. Tuy nhiên thành phần của thịt, nhất là của chuột đồng,  có thể thay đổi tùy mùa : chuột ngon và thơm nhất là vào mùa gặt..

  Tác dụng chữa bệnh của chuột

  Loài chuột có tác dụng chữa bệnh rất tốt có thể kể đến bệnh cam tích ở trẻ nhỏ, người suy nhược cơ thể hay mắc các chứng bệnh về xương khớp, thịt chuột cũng có tác dụng làm sáng mắt, tinh thần minh mẫn….

  - Theo Đông y thì thịt chuột có vị ngọt, chát không độc có tác dụng bổ sung dưỡng khí, mạnh gân cốt, rất tốt cho tim mạch người suy nhược….có thể nói chuột là một vị thuốc quý trong Đông y, được các lương y và thầy thuốc tin dùng.

  - Nói đến tác dụng chữa bệnh của chuột thì không thể quên đi chuột bao tử một vị thuốc tuyệt vời có tác dụng rất tốt cho người bị suy nhược cơ thể, hồi sức nhanh, lấy lại tinh thần, minh mẫn…Những con chuột bao tử dùng để làm thuốc cần phải được chọn lọc và thường đó là loài chuột đồng đây là loài chuột được xem là sạch cũng như an toàn nhất.

  >>> Các bạn thấy đó thịt chuột đem lại quá nhiều hiệu quả thiết thực cho chúng ta phải không nào.

  Những điều cần chú ý khi sử dụng chuột trong chữa bệnh và làm thực phẩm

  Như chúng ta đã biết trong thịt chuột có thể chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm cũng như tập tính sống của loài vật này, vì vậy khi sử dụng và chế biến các bạn phải chú ý những điều sau để tránh được bệnh truyền nhiễm mà chuột có thể gây ra đồng thời mang lại giá trị dinh dưỡng của thịt chuột cao nhất.

  5.1 Chuột làm thuốc và thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

  - Chuột được chế biến làm thuốc hay thực phẩm phải được làm sạch sẽ loại bỏ những hạch, các bộ phận như đầu, chi - là nguyên nhân chính gây bệnh.

  5.2 Không ăn chuột không rõ nguồn gốc

  - Khi đi mua chuột về ăn hoặc làm thuốc bạn nên chú ý nguồn gốc xuất xứ, nếu mua nhầm chuột nhiễm bệnh hay chứa mầm bệnh hoặc không an toàn thì nguy cơ ngộ độc rất cao.

  5.3 Nên chọn cách diệt chuột nào mang lại hiệu quả

  - Đôi khi chúng ta nên cân nhắc các phương pháp diệt chuột để đem lại hiệu quả cao nhất, đặt bẫy chuột bắt gọn chúng sẽ tốt hơn mà chúng ta lại có thể sử dụng chuột làm thuốc và thực phẩm, cách tiêu diệt chuột bằng hóa chất rất độc hại mà rất tốn kém phải không nào vì vậy nên các bạn phải thật cân nhắc nhé.

  Vì sao món thịt chuột làng Phú xá lại nổi tiếng đến vậy ?

  Nấu ăn là một nghệ thuật, người nấu ăn là một nghệ sĩ, từ việc chuẩn bị nguyên liệu đến sơ chế thức ăn, chế biến thức ăn, đến khâu trang trí sắp xếp món ăn sao cho hợp lý để mang đến một món ăn mà người ăn phải nhớ đến mãi mãi.

  - Món " Thịt chuột đồng Phú Xá " cũng vậy bí quyết ở món thịt chuột đồng này đó là khâu chuẩn bị nguyên liệu và cách chế biến món ăn một cách hết sức độc đáo. Mời quý khách và các bạn cùng tham khảo.

  6.1 Thời điểm chịt chuột đồng ngon nhất

  - Phú xá là vùng đất thuộc ven đồng bằng Sông Chu với địa hình đất đai rộng, bằng phẳng gắn kết hệ thống sông ngòi là điều kiện thuận lợi cho phát triển vùng nông nghiệp, và cây công nghiệp. Chính vì vậy chuột ở đây đều là chuột sạch, có hương thơm của thiên nhiên, và vị béo ngậy, thịt mềm ngọt, thơm phức, của động vật núi rừng. Bởi nguồn thức ăn chính của chuột đồng là lúa, khoai, ngô (bắp)... ngoài đồng.

  - Chuột đồng lớn rất nhanh, đẻ cũng rất nhiều, nhất là trong thời điểm cây lúa làm đòng, ngậm sữa và đến khi lúa chín vàng rộ ngoài ruộng. Lúc này thức ăn chính của chuột là cua, ốc, tép, cá, bông lúa non, bông lúa vừa chín, hạt lúa rơi vãi trên đồng. Ăn nhiều, thức ăn lại “chất lượng cao”, ăn đầy đủ chất nên chuột mập ú, thịt mềm và béo ngậy.

  - Thịt chuột thơm ngon, bổ dưỡng nhất là vào mùa gặt, và mùa thu hoạch cây trồng lương thực thực phẩm. Ở đây chúng tôi muốn nói đến đó là mùa gặt ( cây lúa ) thường diễn ra ở 2 mùa vụ đó là : vụ năm ( vụ đông xuân ) và vụ mùa (vụ hè thu).

  - Đến mùa săn chuột, nhà nông nào cũng chuẩn bị sẵn lưới, đuốc, chó săn, trời sẩm tối là vác dụng cụ, dẫn chó săn ra ruộng. Chó săn được chủ huấn luyện bắt chuột nên rất khôn, hang nào có chuột nó biết liền, chó liền xông vào dùng chân cào bới, sủa váng lên ra hiệu. Chuột thấy ánh đuốc lửa, nghe tiếng chó sủa sợ quá, chạy ra.

  - Ngoài ra còn có những cách bắt chuột khác trong nhân dân như: gài lồng chuột, dùng nĩa đâm, dùng nạn ná bắn, bắt chuột bằng cách đổ nước vào hang, có những người lành nghề chỉ cần nhìn qua là biết hang chuột và có thể bắt bằng tay.

  - Những con chuột đồng bắt được đa số là những con chuột có kích thước tương đương nhau là loại chuột trưởng thành béo và có lông màu vàng đượm như màu lúa chín. Những con chuột đồng này được lựa chọn để làm món ăn nổi tiếng "Thịt chuột đồng Phú Xá ".

  ( Hình ảnh: Hoạt động đánh bắt chuột đồng vào vụ mùa của Làng Phú xá )

  ( Hình ảnh: Hoạt động đánh bắt chuột đồng vào vụ mùa của Làng Phú xá )

  >>>> Chúng tôi xin nhắc lại một lần nữa món " Thịt chuột đồng Phú Xá " 100% được làm từ những con chuột đồng tuyển chọn đạt chất lượng cao nhất!

  6.2 Cách chế biến món thịt chuột đồng ngon nhất

  - Món ăn nổi tiếng " Thịt chuột đồng Phú Xá " đặc biệt nhất là khâu sơ chế và chế biến thịt chuột. Bí quyết món thịt chuột đồng này được cha ông từ ngàn đời xưa để lại và được lưu truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác.

  Cách sơ chế thịt chuột .

  - Chuột bắt về thường được sơ chế bằng cách lột da, cắt bỏ tứ chi, đuôi, hạch cổ hạch bẹn, vứt ruột chỉ lấy tim gan cật, sau đó treo lên cho ráo nước (có câu thành ngữ "ướt như chuột lột"  chỉ những con chuột ướt nước khi bị lột da), sau đó mới được chế biến thành các món ăn tùy thích.

  - Tuy vậy, các món thịt chuột thơm ngon nhất vẫn là khi chuột được sơ chế với phương thức thui vàng lột da để tránh bị sình vì nước có trong thịt. Ở những nơi khác thì họ sơ chế bằng cách nhúng nước sôi nhổ lông rồi đem thui vàng còn riêng với " thịt chuột đồng Phú Xá " thì khâu sơ chế 100% bằng cách thui vàng để chuột có vị thơm của mùi rơm nếp mới trong mùa gặt. Đây cũng là nét đặc trưng chỉ có Làng Phú Xá mới có.

  ( Hình ảnh: Cách sơ chế thịt chuột đồng tại Làng Phú Xá )

  Hình ảnh: Cách sơ chế thịt chuột đồng tại Làng Phú Xá )

  Cách nấu món thịt chuột đồng mang đậm hương vị Phú Xá

  - Thịt chuột là nguồn thực phẩm bổ dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Ở đây chúng tôi chỉ để cập và hướng dẫn Quý khách nấu món ăn từ thịt chuột đồng mang đậm chất hương vị làng Phú Xá đó là:

  Món thịt chuột giả cầy (chuột ướp riềng mẻ) và món thịt chuột nướng than hoa. Mời quý khách cùng tham khảo :

  Thịt chuột đồng giả cầy (chuột ướp riềng mẻ)

  - Để chế biến món thịt chuột đồng nấu giả cầy ngon đúng vị, người nấu cần đặc biết chú ý lúc ướp thịt. Dưới đây là các bước quan trọng nhất để có được món thịt chuột giả cầy hấp dẫn và thơm ngon.

  Nguyên liệu :

  - Thịt chuột đồng 1 kg

  - Riềng: 2 củ - 3 củ

  - Mẻ: 1/2 bát (Tuỳ độ ăn chua mỗi người)

  - Sả: 3 nhánh lớn

  - Ớt: 2 - 3 quả

  - Muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, mẻ và những gia vị hàng ngày

  (Hình ảnh: Món thịt chuột đồng giã cầy của làng Phú Xá)

  (Hình ảnh: Món thịt chuột đồng nấu giả cầy của làng Phú Xá)

  Cách chế biến :

  - Riềng sả, ớt ( nên chọn loại riềng già, sả nhánh to để có hương vị chuẩn nhất  ) được băm (giã) nhuyễn.

  - Chuột đồng làm sạch để ráo nước, để có màu sắc đẹp và vị thơm ngon bạn sơ chế thịt chuột bằng cách áp chảo, hay nướng sơ qua bằng than hay bằng nồi nướng để thịt có màu vàng thơm ngon.

  - Tiếp theo thịt chuột được chặt thành từng miếng nhỏ, ướp với riềng, sả, mẻ, ớt bằm nhuyễn, rồi thêm muối, bột ngọt, nước mắm.

  - Để cho thịt chuột thấm gia vị khoảng 30-45 phút trước khi bắc bếp.

  - Thịt chuột sau khi ướp xong nấu trên lửa nhỏ. Khi nấu, đảo đều để thịt chuột chín đều vàng và thấm gia vị. Món ăn này không chỉ có hương thơm khó cưỡng, vị đậm đà mà thịt chuột còn dai mềm, săn chắc.

  >>> Thịt chuột sau khi nấu xong dùng muôi (vá ) múc ra tô, hay bày ra đĩa, có thể thưởng thức cùng cơm nóng hoặc làm mồi nhậu đều tuyệt vời. Ngoài ra món đi kèm với món ăn này bạn có thể thưởng thức cùng là bánh đa, rượu trắng men gạo hoặc rượu nếp hương lúa mới để cảm nhận được rõ nhất hương vị thơm ngon độc đáo của món thịt chuột này.

  Chuột nướng than hoa

  - Cách chế biến món chuột đồng nướng khá đơn giản. Vì vậy, bạn có thể tìm chuột về, sau đó làm sạch và ướp theo công thức dưới đây để có ăn thật dân dã và ngon miệng, lai rai ngày cuối tuần.

  Nguyên liệu:

  - Thịt chuột đồng: 1 kg
  - Tỏi: 2 củ
  - Hành tím: 2 củ
  - Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, rượu trắng, mật ong, ngũ vị hương

  - Chuột sở chế, rửa sạch với rượu và muối, để ráo.

  (Hình ảnh: Món thịt chuột đồng nướng than hoa của Làng Phú Xá)

  (Hình ảnh: Món thịt chuột đồng nướng than hoa của Làng Phú Xá)

  Cách làm:

  - Tỏi, hành tím băm nhuyễn.

  - Ướp chuột đồng cùng hỗn hợp gia vị: một thìa cà phê muối, một thìa cà phê thìa đường, một thìa cà phê bột ngọt. Bạn có thể cho thêm một chút bột ngũ vị hương nếu thích.

  - Để cho chuột thấm gia vị khoảng 30-45 phút trước khi nướng.

  - Sau khi thịt chuột thấm đều, đem nướng trên than hồng đều hai mặt khoảng 20 phút. Trong thời gian nướng, để thịt chuột thơm và đậm đà, bóng ngậy, thi thoảng bạn trở mặt chuột và phết đều mật ong lên da. Nướng đều hai mặt thịt đến khi chín chuyển sang màu cánh gián là coi như hoàn thành.

  - Đốt than duy trì cho đỏ rực.

  >>>Thịt chuột đồng nướng xong, bạn có thể chặt nhỏ hoặc để nguyên con tùy thích. Món ăn này có thể chấm cùng muối ớt chanh (chọn muối hột cho đậm đà), kèm rau răm, dưa leo, hay đu đủ ngâm chua. Sắp xếp chuột ra đĩa, có thể thưởng thức cùng cơm nóng hoặc làm mồi nhậu đều ngon tuyệt vời.

  Ngoài ra, chuột đồng còn được chế biến thành các món như : chuột đồng khía nước dừa, chuột đồng nấu đậu, chuột nấu đông, chuột sào xả ớt, chuột rán, chuột xào chua ngọt hay sốt cà chua, chuột luộc ép lá chanh....vv. khiến không ít người phải ứa nước miếng khi các món được bày ra trước mắt.

  (Hình ảnh : Một số món ăn khác được chế biến từ thịt chuột đồng của Làng Phú Xá )

  (Hình ảnh : Một số món ăn khác được chế biến từ thịt chuột đồng của Làng Phú Xá )

  Chú ý:  " Thịt chuột đồng Phú Xá " là đặc sản nổi tiếng, món ăn dân dã vùng quê chính vì vậy tại đây không có hoạt động buôn bán và kinh doanh đến nơi khác. Nếu Quý Khách muốn thưởng thức món thịt chuột đậm đà bản sắc thì chỉ có thể đích thân tới Làng Văn Hóa Phú Xá.

  Một số công thức món ăn thịt chuột đồng giúp chữa bệnh bạn có thể tham khảo :

  - Chuột đồng nấu với rễ hà thủ ô. Chuột đồng làm sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp gia vị, hạt tiêu 20 phút, cho thịt vào xào cho ngấm gia vị rồi cho nước và rễ hà thủ ô đã ngâm rửa sạch sẽ vào ninh cho nhừ. Khi thịt chín bỏ rễ đi ăn cả nước và thịt, ăn nóng trong ngày. Món hầm này có tác dụng bổ thận, đen tóc, chống tóc bạc, tóc rụng, tóc hói, khỏe gân xương, đỡ đau khớp.

  - Chuột đồng nấu với câu kỷ tử. Cách làm giống như nấu với hà thủ ô. Bài này có tác dụng bổ máu, bổ thận tráng dương, hết đau lưng mỏi gối, chữa di tinh hoạt tinh.

  - Chữa suy nhược cơ thể. Thịt chuột nấu với gạo nếp, gạo tẻ, số lượng tùy theo, nấu thành cháo chín nhừ, khi chín nêm gia vị vừa đủ, ăn nóng trong ngày. Cháo này ăn khỏe người, tăng cường sức đề kháng, kéo dài tuổi thọ.

  - Chữa cam tích cho trẻ. Nấu cháo như trên nhưng gạo phải xay nhỏ cho trẻ ăn dễ tiêu.

  - Chữa mắt mờ ở người già. Người già mắt mờ, tai nghe kém, hay quên, trí nhớ giảm nấu cháo gạo nếp lẫn tẻ, thịt lợn và thịt chuột lượng bằng nhau nấu chín nêm gia vị ăn nóng trong ngày, tuần 3 lần.

  - Chuột bao tử ngâm rượu. Lấy chuột bao tử ngâm rượu cùng với hoàng kỳ, đẳng sâm, đương quy, bạch truật, thục địa, đại táo…Ngâm 2-3 tháng uống tối 1 chén con. Tác dụng hành khí hoạt huyết, bổ can thận, bổ gân cốt, hết đau các khớp. Có thể lấy chuột bao tử làm sạch nhúng vào dung dịch mật ong, sâm nhung để ăn sống. Đây là món ăn bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi, ăn đều tuần 3 lần sẽ béo và khỏe ra.

  BS Kim Lan (nguyên cán bộ Viện Châm cứu T.Ư)

  Nguồn tin : https://khoahocdoisong.vn

  >>> Trên đây là những món ăn dân dã, thông dụng của chuột. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh ngộ độc hay bệnh truyền nhiễm, bà con nên mua chuột ở địa chỉ tin cậy, mua đúng chuột đồng. Nên ăn thịt chuột vào mùa lúa chín, chuột sẽ thơm ngon và béo hơn. Ngoài tác dụng làm món ăn, chuột còn là vị thuốc chữa bệnh trong dân gian rất tốt.

  >>> Có thể bạn chưa biết ? Hiện nay thịt chuột với nguồn dinh dưỡng cao, nhiều nơi trên lãnh thổ Việt Nam đã được cấp phép sản xuất nguồn thực phẩm thịt chuột sạch ( khô chuột ) được sử dụng trên thị trường và xuất khẩu đi các nước khác.

  ( Hình ảnh: Thịt chuột sấy khô được sử dụng trên thị trường và xuất khẩu đi các nước trên thế giới )

  ( Hình ảnh: Thịt chuột sấy khô được sử dụng trên thị trường và xuất khẩu đi các nước trên thế giới )

  Ý nghĩa của món thịt chuột đồng Làng Phú Xá

  Nhìn chung, bất cứ món chuột đồng nào cũng đều toát ra từ nó thứ mùi vị thiên nhiên hoang dã của đồng nội được kết tinh, hấp dẫn khiến người thưởng thức không thể “đưa cay” bằng đôi ba chén rượu nồng. Có người nói thịt chuột đồng vừa lành vừa thơm ngậy, mình ăn thấy ngon lại giúp mùa màng của bà con nông dân đỡ bị chúng phá hoại.

  - Có ý kiến cho rằng món " Thịt chuột đồng Phú Xá " rất bình thường và ai cũng có thể nấu được. Điều này (có thể) đúng nhưng sự nổi tiếng ở đây không chỉ có nguyên liệu, cách sơ chế, và chế biến thịt chuột.

  Sự nổi tiếng ở đây mà du khách gần xa đặt tên cho Làng Phú Xá thịt chuột không những là ngôi làng giàu truyền thống và nét đẹp tự nhiên, không những là món ăn dân dã truyền thống thơm ngon độc đáo, mà đó chính là tình người - sự thân thiện và mến khách của dân Làng Phú Xá dành cho du khách gần xa.

   (Hình ảnh: Người dân Làng Phú Xá thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, gắn kết yêu thương)

   (Hình ảnh: Người dân Làng Phú Xá thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, gắn kết yêu thương)

  - Lòng hiếu khách là truyền thống tốt đẹp từ bao đời nay ở Làng Văn Hóa Phú Xá, nơi mà nụ cười luôn có sẵn trên môi của mọi người cho dù bạn có phải là người dân bản địa hay không. Khi đến đây bạn sẽ không bao giờ sợ bị lạc đường bởi người dân ở đây rất nhiệt tình thân thiện, khi bạn hỏi thăm bất cứ nơi nào hay nhà ai đều được chỉ dẫn một cách tận tình và sẵn sàng làm người hướng dẫn đưa bạn đến nơi cần tìm. Chính sự hiếu kháchthân thiện ấy đã làm cho biết bao du khách cảm thấy dễ chịugần gũi như đã thân quen từ lâu rồi.

  - Con người ở đây cũng giống như triệu triệu con người Việt Nam khác, luôn yêu đời, yêu cuộc sống, luôn vượt qua mọi khó khăn, gian khổ. Dân Làng Phú Xá là những người giàu tình cảm, không chỉ giữa người với người mà tình cảm đó còn sâu đậm tình yêu quê hương, đất nước. Người Phú Xá yêu làng như yêu chính bản thân mình vậy !

  - Trong những năm gần đây, mặc dù bị ảnh hưởng cơ chế thị trường, dù lo toan, trăn trở nhiều với cuộc sống nhưng đa phần dân làng Phú Xá vẫn giữ được vẻ chân chất của người dân vùng quê. Họ sống hiền lành, chịu thươngchịu khó.

  - Họ sống với nhau trong tình làng nghĩa xóm, chân thành và đặc biệt là rất mến khách. Dù làm nghề gì hay bất cứ thành phần nào thì họ đều gắn bó và tin cậy lẫn nhau trong cuộc sống.

  - Làng Văn Hóa Phú Xá là nơi yên bình và thơ mộng, nơi mà mọi người vẫn hay đùa rằng “ không cần rút chìa khóa ra khỏi xe mà vẫn an tâm không sợ bị mất”, nơi mà nụ cười luôn sẵn nở trên môi cùng những cái gật đầu chào nhau thân thiện,… và còn nhiều điều thú vị khác ở nơi đây rất xứng đáng để du khách tìm hiểu & khám phá.

  Facebook Comment

  Rất tốt Cảm ơn bạn đã đánh giá.
  Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!