Về đầu trang
Alternate TextHotline tư vấn hỗ trợ

Thời gian bảo quản rau củ trong tủ lạnh

    Rau để tủ lạnh được bao lâu? Thời gian bảo quản cho từng loại rau củ quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày. Một số lưu ý về bảo quản rau củ trong tủ lạnh.

    Mời bạn cùng khám phá qua bài viết dưới đây nhé:

    1. Thời gian bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh

    Đối với các loại rau củ

    Đối với các loại rau củ

    + Rau xà lách: bảo quản ở nhiệt độ lạnh trong 5 ngày.

    + Rau thơm: bảo quản ở nhiệt độ lạnh trong 3 ngày.

    + Nấm: bảo quản ở tủ lạnh trong vòng 5 – 7 ngày.

    + Lựu: bảo quản lạnh trong 2 – 3 tuần.

    + Các loại quả mọng (dâu, việt quất,…): có thể bảo quản lạnh trong vòng 10 ngày.

    + Nho: bảo quản trong 2 tuần ở nhiệt độ lạnh.

    + Bơ: có thể bảo quản lạnh trong 1 tuần.

    + Cà rốt: bảo quản ở ngăn mát trong 2 tuần. Nếu bạn bảo quản cà rốt trong ngăn đá, bạn nên trần tái trong 2 phút, rồi cho vào túi nilon kín trước khi cho vào tủ đá, thì có thể trữ cà rốt trong 8 – 12 tháng.

    + Bông cải và súp lơ (đã thái miếng và trần qua nước sôi): có thể bảo quản ở tủ lạnh trong 3 – 5 ngày.   

    Đối với các loại quả

    + Lê: có thể bảo quản 5 ngày ở nhiệt độ thường và một tuần ở nhiệt độ lạnh.

    + Táo: bảo quản ở nhiệt độ thường từ 1 – 3 ngày, còn 3 – 4 tuần ở nhiệt độ lạnh.

    Đối với các loại quả

    Táo có thể bảo quản từ 1 – 3 ngày trong nhiệt độ thường

    Họ nhà dưa cũng như họ cam quýt có vỏ dày nên chúng có thể tươi lâu ở nhiệt độ phòng. Sau thời gian bảo quản ở nhiệt độ thường, bạn nên để chúng trong tủ lạnh nếu chưa ăn hết.

    + Các loại dưa: có thể bảo quản tốt ở nhiệt độ thường là 3 ngày và ở nhiệt độ lạnh là 5 ngày.

    + Chanh, cam: có thể bảo quản ở nhiệt độ lạnh là 3 tuần, và ở nhiệt độ thường là 10 ngày.

    Đối với các loại quả

    Họ nhà cam có thể bảo quản ở nhiệt độ lạnh trong 3 tuần

    + Bí đỏ: nếu bí đỏ nguyên quả nên để ở nơi tối, mát với nhiệt độ thường, có thể bảo quản trong 3 tháng. Nhưng sau khi đã bổ, cắt nhỏ, bạn cần giữ lạnh chúng trong hộp kín và có thể bảo quản trong 1 tuần.

    + Cà tím: cũng nên để ở nơi mát, tránh xa ánh nắng mặt trời trực tiếp, bạn nên dùng càng sớm càng tốt sau khi bảo quản lạnh. Cà tím có thể bảo quản ở nhiệt độ thường 2 ngày và ở nhiệt độ lạnh trong 5 – 7 ngày.

    >>Rau để tủ lạnh được bao lâu?

    2. Cách bảo quản rau trong tủ lạnh

    Cách bảo quản rau trong tủ lạnh

    Loại bỏ phần hư hỏng, giập nát trước khi cho vào tủ lạnh

    Phần rau quả bị hư, giập nát thường sản sinh ra khí ethylen và gây ảnh hưởng đến phần nguyên vẹn còn lại hoặc lây lan sang những thực phẩm xung quanh. Do đó, bạn cần cắt bớt những khu vực này trước khi cho vào tủ lạnh.

    Không nên rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

    Để rau ướt lâu trong tủ lạnh có thể gây úng hay thối rữa vì tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Nếu bạn có thói quen rửa sạch rau sau khi mua về, hãy làm ráo nước hết mức có thể trước khi cho chúng vào tủ lạnh.

    Bảo quản riêng rau củ và trái cây

    Như đã đề cập phía trên, trái cây thường sinh ra khí ethylen do tiếp tục quá trình chín của chúng và rau xanh hấp thụ khí này sẽ dễ úa vàng, hư hỏng hoặc thay đổi mùi vị. Do đó, tốt nhất bạn nên sử dụng túi/hộp đựng riêng cho từng loại.

    Không cắt nhỏ rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

    Lưu ý rằng bạn không nên cắt nhỏ rau, củ trước khi cho vào tủ lạnh vì vừa khiến thực phẩm mất đi hàm lượng dinh dưỡng quan trọng, vừa dễ dàng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh trưởng.

    Sử dụng túi, hộp nhựa chuyên dụng để đựng rau củ

    Bạn nên sử dụng các túi hoặc hộp nhựa chuyên dụng để bảo quản từng loại rau củ quả để đảm bảo kín khí cũng như vệ sinh, an toàn. Nếu muốn, bạn có thể lót thêm một lớp khăn giấy để hút ẩm.

    Lưu ý thời gian bảo quản

    Thời gian bảo quản của mỗi loại rau quả thường không giống nhau và còn phụ thuộc vào môi trường trong tủ lạnh. Thông thường, bạn có thể bảo quản thực phẩm từ 3–7 ngày.

    Lau dọn tủ lạnh thường xuyên

    Để có môi trường sạch sẽ, thông thoáng, tránh nhiễm khuẩn chéo thì bạn phải lau dọn tủ lạnh thường xuyên. Việc này khiến giảm bớt mùi khó chịu trong tủ lạnh và hạn chế ảnh hưởng đến những thực phẩm mới.

    3. Các loại rau củ không nên để tủ lạnh

    Các loại củ

    Khoai tây

    Tinh bột khoai tây biến thành đường khi ở nhiệt độ lạnh. Đây là lý do vì sao khi để trong tủ lạnh lâu, khoai mất vị thơm ngon vốn có mà thành vị hơi ngọt. Ở nhiệt độ lạnh, nước trong khoai tây nở ra tạo thành các tinh thể phá hủy cấu trúc của khoai tây. Điều này khiến nó mềm hơn và không tốt cho sức khỏe.

    Tỏi và hành tây

    Tỏi và hành tây sẽ nhanh thối hơn khi ở trong môi trường thiếu độ ẩm và không đủ không khí lưu thông. Do đó, đặt chúng trong tủ lạnh là điều nên tránh.

    Cà rốt và củ cải đường

    Hai loại rau củ này cũng có dấu hiệu nhanh héo nếu để lâu trong tủ lạnh, sau đó chúng thậm chí còn có thể bị thối nhanh hơn so với khi để ở ngoài.

    Cà chua

    Cà chua để trong tủ lạnh bị mất đi hương vị, nhanh chảy nước và không còn thích hợp để chế biến.

    Cà tím

    Đây là loại thực phẩm khá "đỏng đảnh" và khó bảo quản. Nếu quá lạnh, chúng sẽ bị chảy nước và mất tất cả các chất dinh dưỡng nhưng nếu quá nóng thì chúng cũng sẽ bị khô héo. Người ta khuyên rằng bạn không nên để trong tủ lạnh mà nên để ở ngoài để tiện quan sát và điều chỉnh nhiệt độ.

    Bí ngồi

    Ngày nay, nhiều bà nội trợ ưa chuộng bí ngồi để chế biến món ăn vì chúng bổ dưỡng, dễ kết hợp các nguyên liệu khác. Tuy nhiên, bí ngồi cũng không nên để trong tủ lạnh vì nhanh bị mềm.

    Dưa chuột

    Tương tự các loại rau củ trên, dưa chuột sẽ mềm và xốp hơn nếu để ở nhiệt độ thấp như ở trong tủ lạnh. Dưa chuột là loại quả ưa nóng, tốt nhất là nên bảo quản chúng ở nơi ấm áp, thoáng khí.

    Các loại quả

    Các loại quả

    Chuối

    Chuối xanh để trong tủ lạnh sẽ nhanh chín hơn. Còn chuối chín để vào tủ lạnh sẽ mềm và chuyển thành màu đen không đẹp mắt.

    Các loại quả có múi

    Không khí lạnh trong tủ có thể làm hỏng các loại quả như cam, chanh, bưởi và khiến vỏ bị khô, quắt. Chanh hấp thụ mùi rất nhanh nên nếu để trong tủ lạnh một thời gian ngắn sẽ chậm quá trình chín.

    Đào, kiwi, mơ, xoài, lựu, hồng

    Các loại quả như đào, kiwi, mơ, xoài, lựu, hồng... nằm trong danh sách không nên cất trong tủ lạnh vì sẽ nhanh hỏng hơn như hồng sẽ dễ chảy nước, ăn không còn ngon...

    Lời kết:

    Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ vấn đề rau để tủ lạnh được bao lâu? và cách bảo quản rau trong tủ lạnh. Cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết!

    Xem thêm bài viết:

    >>Trứng bảo quản tủ lạnh được bao lâu?

    >>Để quần bò trong tủ lạnh bao lâu?

    Facebook Comment

    Rất tốt Cảm ơn bạn đã đánh giá.
    Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!