Về đầu trang
Alternate TextHotline tư vấn hỗ trợ

Vì sao bếp từ kén nồi ? Cách khắc phục tình trạng này

    Bếp từ ngày nay đã gần như là một trong những thiết bị bếp không thể thay thế, đặc biệt nó được sử dụng rất nhiều trong những căn nhà phố, biệt thư, chung cư... bởi tính năng thông minh, an toàn, sạch sẽ. Tuy nhiên nó có 1 vấn đề đó là rất kén nồi, vậy vì sao bếp từ kén nồi? Bạn đã biết chưa? Hãy cùng siêu thị online Trần Đình tìm hiểu và xem cách khắc phục hiện trạng này thế nào các bạn nhé.

    1 Vì sao bếp từ kén nồi ?

    Mặc dù bếp từ là một trong những dòng bếp rất được ưa chuộng nhưng nó lại có một yếu điểm là kén nồi. Vậy tại sao nó lại như vậy? Nguyên nhân gì ? Vậy bếp từ được dùng cho những loại nào?

    Bếp từ yêu cầu nồi có đáy nhiễm từ

    Nguyên lý hoạt động của bếp từ là khi nó hoạt động thì dòng điện từ trường trong cuộn dây được lắp đặt ở bên trong bếp sinh ra nhiệt và làm nóng nồi khi nồi từ tiếp xúc với bếp. Và các bạn nên nhớ rằng từ trường trong cuộn dây đồng hoạt động biến thiên mạnh mẽ sẽ sinh ra dòng điện fulco và nhất định phải kết hợp với một cuộn dây thứ cấp khác mới có thể sinh nhiệt để nấu chín thức ăn.

    Vậy cuộn dây thứ cấp ở đây được điểu như thế nào? Bản chất nó chính là dụng cụ nấu : nồi, xoong, chào, vỉ nướng… chính vì thế những dụng cụ này bắt buộc phải có đáy nhiễm từ để bắt được dòng điện fulco mới có thế sinh nhiệt.

    Vì sao bếp từ kén nồi

    Vì vậy mà bất kỳ chiếc nồi, xoong nào cũng đều phải có đế từ thì mới có khả năng bắt nhiệt được với dòng bếp từ này.

    Nguyên nhân nào khiến bếp từ không nhận nồi

    • Như chúng tôi đã nói ở trên bếp từ chỉ hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng dòng điện từ để làm nóng trực tiếp nồi nấu. Vì thế, nồi nấu bếp từ phải được chế tạo từ các vật liệu như thép, gang, men sắt, thép không gỉ hoặc inox với bề mặt đáy phẳng và có đường kính từ 10 cm. Và chỉ khi bạn dùng đúng nồi, bếp mới cho hiệu suất truyền nhiệt cao và ít gây tổn thất nhiệt.
    • Tuyệt đối không thể dùng các dụng cụ nấu nướng bằng thủy tinh, đồng, nhôm hoặc nồi có đáy cong hay lõm và đường kính nhỏ hơn 100 mm cho bếp từ được. Tất cả các loại nồi này sẽ không làm nóng được trên bếp từ hoặc có thể hiệu suất sinh nhiệt của nó thấp. Khi đó nhiệt lượng tạo ra không đủ có thể khiến cuộn dây của bếp nóng lên, gây nguy hiểm cho bếp có thể dẫn đến bếp bị chập mạch, cháy nổ.

    Vậy những loại nồi nào thì dùng được cho bếp từ

    Từ những nguyên nhân như trên cũng như khuyến cáo từ nhà sản xuất thì bếp từ chỉ sử dụng được:

    Tất cả các loại nồi, chảo, xoong... có đáy nhiễm từ 

    Cách kiểm tra nồi có nhiễm từ:

    • Bạn có thể dùng nam châm để biết những loại nồi nào có nhiễm từ, nếu nam châm dính chặt vào đáy nồi thì đó chính xác là nồi từ.
    • Ngoài ra bạn cũng có thể kiểm tra các nhãn nồi được dán dưới đáy nồi hay trên nồi ( thông thường nồi có nhiễm từ sẽ có dòng chữ Induction hoặc ký hiệu từ trường )

    Vì sao bếp từ kén nồi

    Xem thêm: tìm hiểu bếp từ là gì

    2 Cách khắc phục tình trạng bếp từ kén nồi

    Trước khi nhắc đến từ " kén nồi " chúng ta cùng điểm lại những ưu điểm của dòng bếp từ nhé:

    Vì sao bếp từ kén nồi

    Ưu điểm vượt trội của bếp từ

    • Hiệu xuất sử dụng rất cao

    Bếp từ sẽ tạo ra dòng điện cảm ứng từ và chỉ đốt nóng phần đáy xoong nên hiệu suất hoạt động rất cao, đạt đến 90%, cao nhất trong các loại bếp hiện nay: bếp gas (40%), bếp điện (60%). Như vậy chúng ta có thể thấy rằng dòng bếp từ này mang đến hiệu xuất sử dụng cao hơn rất nhiều so với các dòng bếp trước đây. Từ đó nó có thể tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí, do hiệu suất sử dụng năng lượng cao, có thể tiết kiệm tới 50% chi phí đun nấu hàng tháng so với sử dụng bếp gas, bếp điện. Và chúng tôi đã thí nghiệm hiệu suất nấu nướng cao lên đến 90%, 1 lít nước đun sôi trong thời gian 2 phút.

    •  Mang đến thiết kế sang trọng

    Chúng ta có thể thấy rằng ngày nay cuộc sống phát triển thì trang trí nội thất được chúng ta chú trọng hơn rất nhiều. Và giờ đây không chỉ căn phòng khách, phòng ngủ mới được trang hoàng mà ngay cả phòng bếp cũng được gia chủ chú trọng hình thức và nội thất. Và với dòng bếp từ thì mẫu mã vô cùng đa dạng, thiêt kế mặt kính vô cùng bắt mắt, nó giúp cho căn bếp của bạn trở nên sang trọng hơn hẳn.

    • Rất dễ dàng vệ sinh

    Rất hiếm một loại bếp nào có ưu điểm hơn dòng bếp từ này. Khi bạn có thể vừa nấu ăn vừa lau vệ sinh bếp, chất liệu kính cũng giúp vệ sinh vô cùng dễ dàng chỉ với 1 lần lau thôi là đã sạch bong. Mà việc vệ sinh lại hết sức an toàn.

    • An toàn khi sử dụng

    Bếp trang bị rơ le tự ngắt khi quá nhiệt, khi quá tải. Nhiệt lượng chỉ truyền duy nhất lên xoong, nồi, chảo, có chế độ hẹn giờ. Vì vậy đây được xem là loại bếp an toàn sử dụng nhất trên thị trường hiện nay. Và vì thế mà nó sẽ là lựa chọn hàng đầu cho rất nhiều gia đình.

    • Có nhiều tùy chọn, chức năng thông minh

    Chính xác các bạn ạ, với bếp từ bạn có thể tùy chỉnh nhiệt độ một cách vô cùng chính xác, có chế độ hẹn giờ, có chức năng nấu thông thường, đun nóng, nấu lẩu,... Vì thế nếu 1 lần các bạn trải nghiệm dòng bếp từ này sẽ khiến bạn không muốn dùng bất kỳ loại bếp nào trên thị trường nữa.

    • Giá thành bếp đã hợp lý hơn trước

    Trước đây, bếp từ là xa xỉ là giới nhà giàu sử dụng, nhưng giờ đây mức giá đã trở nên hợp lý hơn bao giờ hết. Hơn nữa rất nhiều hãng bếp sản xuất nên giá thành hiện nay khá là cạnh tranh. Bạn có thể mua 1 chiếc bếp từ vài trăm nghìn, vài triệu hoặc vài chục triệu đều có. Vì thế việc sở hữu những chiếc bếp từ giờ đây là khá đơn giản với nhiều người nội chợ.

    Rất nên đánh đổi việc "kén bếp" lấy ưu điểm

    Với quá nhiều ưu điểm kể trên thì việc " kén bếp " theo chúng tôi là quá nhỏ bé. Tất nhiên vẫn còn một số người cho rằng việc kén bếp dẫn đến chi phí đầu tư, chi phí sử dụng của họ bị độn lên. Nhưng cùng với việc những chiếc nồi đế từ hiện rất phổ biến và thông dụng cùng với những ưu điểm vượt trội đến từ dòng bếp từ hiện nay thì chúng tôi khuyên các bạn nên cố gắng sử dụng. Nó không chỉ đem đến cho gia đình bạn những bữa ăn ngon mà còn đảm bảo an toàn, luôn cho không gian bếp sạch sẽ, đặc biệt nó sẽ trang hoàng cho không gian bếp thêm hiện đại, bắt mắt, sang trọng hơn rất nhiều.

    3 Những lưu ý khi chọn nồi cho bếp từ

    Và để cho toàn thể khách hàng có được những bộ nồi tốt cho bếp từ chúng tôi có những lưu ý hết sức cần thiết và thực tiễn cho các bạn như sau:

    Hãy dùng nam châm kiểm tra đáy nồi

    Mỗi khi mua sắm nồi đế từ các bạn hãy để một nam châm gần đáy nồi, chảo nếu nam châm bị hút thì nồi chảo đó sử dụng được cho bếp từ và đây cũng là cách đơn giản nhất để kiểm tra dễ dàng.

    Hãy dùng nam châm kiểm tra đáy nồi

    Cần kiểm tra đáy nồi thật phẳng

    Như chúng ta đã biết rằng bếp từ làm nóng nồi nhanh nếu đáy nồi tiếp xúc nhiều với mặt bếp, chính vì thế nên bạn cần để ý kỹ khi chọn nồi có mặt đáy phẳng phiêu nhất và đặc biệt nồi phải có chất liệu bằng kim loại hoặc vật nhiễm từ như inox, gang,...và dày dặn để chống dính hay han gỉ.

    Cần kiểm tra đáy nồi thật phẳng

    Cần kiểm tra kỹ xem nồi có ký hiệu được phép sử dụng cho bếp từ không

    Hầu hết các nhà sản xuất xoong, nồi, chảo đều có ký hiệu rõ ràng loại bếp có thể dùng được. Đối với bếp từ là ký hiệu induction  vì thế bạn cần xem xét cho thật kỹ, hoặc có thể nhìn hình ảnh bên dưới đây để biết rõ nhé.

    Cần kiểm tra kỹ xem nồi có ký hiệu

    >> Xem thêm bài viết : Mua bếp từ giá rẻ nhất Hà Nội

    Facebook Comment

    Rất tốt Cảm ơn bạn đã đánh giá.
    Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!