Về đầu trang
Alternate TextHotline tư vấn hỗ trợ

Bếp hồng ngoại là gì? Ưu điểm, nguyên lý hoạt động, lưu ý sử dụng

  Bạn đã biết đến dòng bếp hồng ngoại là gì chưa? Một trong những loại bếp phổ biến bậc nhất hiện nay và được sử dụng khá rộng rãi trong những năm gần đây. Còn rất nhiều những câu hỏi khác liên quan đến bếp hồng ngoại. Hãy cùng đơn vị Trần Đình bán hàng online hàng đầu tìm hiểu thêm vấn đề này nhé.

  1 Bếp hồng ngoại là gì 

  Khái niệm bếp hồng ngoại là gì?

  Chắc có lẻ không ai trong chúng ta đều biết đến các dòng bếp như bếp gas, bếp dầu, bếp củi, bếp than, ... Tuy nhiên bạn đã biết bếp hồng ngoại là gì chưa? Và dưới đây là khái niệm bếp hồng ngoại là gì?

  Bếp hồng ngoại là thiết bị dùng để đun chín thức ăn, nước uống dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dòng điện chạy qua bếp sẽ đốt nóng các điện trở ( cuộn dây) bên trong tạo ra nhiệt độ và truyền đến mặt bếp, làm nóng đáy nồi và làm chín thức ăn.

  Chính vì làm nóng trực tiếp với đáy nồi nên bếp hồng ngoại có thể sử dụng được cho nhiều loại bếp khác nhau.

  bếp hồng ngoại là gì

  Các bạn có thể xem thêm:

  ===>>>>>  Bếp điện từ là gì?

  Bếp hồng ngoại có tên tiếng anh là gì

  Tên tiếng anh của bếp hồng ngoại là: Infrared Stove

  Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại

  Bếp hồng ngoại sẽ sinh nhiệt bằng bức xạ ánh sáng từ những bóng đèn halogen được đặt dưới một tấm kính chịu nhiệt (giống như nhiệt lượng bức xạ của mặt trời). Những bóng đèn halogen sẽ phát ra nhiệt độ cao hơn bóng đèn quang bình thường rất nhiều, thông thường sẽ là 250-600°C, đủ để có thể nấu chín thực phẩm. Khác với bóng đèn halogen có cấu tạo liên tục tái tạo dây tóc vonfram, do đó tuổi thọ của bóng đèn kéo dài hơn rất nhiều so với bóng đèn thông thường.

  nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại

  Bản chất của bếp hồng ngoại chính là được cấu tạo bởi rất nhiều bóng đèn halogen nên có sự cộng hưởng nhiệt rất lớn, vì vậy việc nấu nướng trở nên rất nhanh chóng hơn.

  Mỗi khi các bạn bật bếp, nhiệt phát ra từ bóng halogen bắt đầu làm nóng mặt kính, sau đó sẽ truyền nhiệt đến các dụng cụ nấu, làm chín đồ ăn. Các dòng bếp hiện đại ngày nay thường sử dụng mặt kính Schott Ceran hoặc bằng kính ceramic chịu nhiệt siêu bền. Mặt kính có cấu tạo bởi chất liệu thủy tinh hữu cơ được tích hợp nhiều thấu kính hội tụ với mục đích truyền thẳng năng lượng vào đáy nồi theo phương vuông góc với mặt bếp. Chính vì thế nên nhiệt lượng thất thoát ra rất ít bên ngoài, từ đó nó có thể tiết kiệm điện năng tối đa mà không gây ra hơi nóng khi đun nấu. Mặc dù vậy, sau khi nấu nướng mặt kính vẫn còn nóng nên cần lưu ý không được chạm vào vùng nấu này, sẽ dễ bị bỏng.

  Sơ bộ về lịch sử bếp hồng ngoại

  Bill Best đã phát minh ra đầu đốt hồng ngoại chạy bằng khí đầu tiên vào đầu những năm 1960. Bill là người sáng lập của Tập đoàn Kỹ thuật Nhiệt và đã cấp bằng sáng chế cho đầu đốt hồng ngoại của mình. Nó lần đầu tiên được sử dụng trong các nhà máy và các ngành công nghiệp như nhà máy sản xuất lốp xe và lò nướng lớn được sử dụng để làm khô sơn xe nhanh.

  Vào những năm 1980, lò nướng hồng ngoại bằng gốm đã được Bill Best phát minh ra. Khi ông thêm phát minh lò đốt hồng ngoại bằng gốm vào vỉ nướng do ông chế biến, ông phát hiện ra nhiệt hồng ngoại nấu thức ăn nhanh hơn và giữ được độ ẩm cao.

  Bếp hồng ngoại nhanh như thế nào?

  Bếp hồng ngoại có thể lên tới hơn 900 độ C trong 30 giây. Đó là cách họ nhanh. Lưu ý rằng toàn bộ điểm truyền nhiệt bằng hồng ngoại là do tốc độ.

  Đầu đốt gas và bếp than sẽ yêu cầu nhiệt được dẫn đến bình nấu của bạn và sau đó đợi bình nóng hơn trước khi nhiệt độ tăng.

  2 Ưu điểm và nhược điểm của bếp hồng ngoại

  Như vậy chúng ta đã biết bếp hồng ngoại là gì rồi phải không ạ? Nếu bạn chưa có dịp sử dụng chiếc bếp hồng ngoại này thì hãy thử để trải nghiệm những ưu điểm vượt trội của nó so với các dòng bếp khác hiện nay trên thị trường. Và các ưu điểm nổi bật của nó là:

  bếp hồng ngoại là gì

  Có thể nấu được nhiều loại nồi khác nhau

  Có thể thấy đây là dòng bếp điện hoàn toàn không kén nồi, vì thế nó sẽ tỏ ra có lợi thế vô cùng lớn với các dòng sản phẩm bếp khác. Khi bạn có thể dùng nó để đun, nấu thức ăn với các loại chất liệu khác nhau như: nồi nhôm, nồi inox, nồi đất,...

  Khi sử dụng nấu cho thức ăn ngon hơn

  Nấu hồng ngoại đảm bảo nhiệt được phân bổ đều trên bề mặt nấu. Nhiệt bức xạ xuyên qua thức ăn của bạn đồng đều và đảm bảo độ ẩm vẫn cao.

  Tốt cho môi trường

  Bếp hồng ngoại và vỉ nướng sử dụng nhiên liệu ít hơn khoảng 30 phần trăm so với bếp điện, gas hoặc than của bạn. Điều này giúp bạn tiết kiệm tiền và lần lượt giúp môi trường.

  Tiết kiệm thời gian của bạn

  Bởi vì vỉ nướng hồng ngoại làm nóng nhanh nhất, chúng làm cho nấu ăn nhanh hơn. Bạn có thể nướng thịt nướng, nướng thịt, nấu một bữa ăn và làm mọi thứ bạn muốn nhanh hơn gần 3 lần so với một chiếc bếp thông thường.

  Thực hiện được nhiều loại món khác nhau

  Vâng, khi sở hữu chiếc bếp hồng ngoại thì bạn hoàn toàn có thể dùng nó để xào, chiên, rán, kho, luộc, ... thậm chí dùng để nướng chín thức ăn. Từ đó bạn luôn tạo ra các món ăn khác nhau để thay đổi món cho toàn thể gia đình. Từ đó có thể mang đến cho gia đình mình những món ăn ngon.

  Có nhiều chức năng giúp an toàn khi sử dụng

  Bạn sẽ thấy chiếc bếp hồng ngoại này có nhiều chức năng bảo vệ an toàn như có chế độ an toàn với trẻ em, tự ngắt điện, tự điều chỉnh nhiệt độ

  3 Bếp hồng ngoại có tốn điện không?

  Nếu xét về cấu tạo, mặt bếp hồng ngoại được làm bởi chất liệu thủy tinh hữu cơ, được tích hợp nhiều thấu kính hội tụ (16 thấu kính/cm2) với mục đích truyền thẳng năng lượng vào đáy nồi theo phương vuông góc với mặt bếp nên hiệu suất sử dụng rất cao. Nếu chúng ta so với hiệu suất của bếp ga thì bếp điện đạt tới 60% so còn bếp ga là 40%. Điều này có nghĩa là hiệu suất của bếp cao cho nên nó sẽ rút ngắn thời gian đun nấu đồng nghĩa với việc tiết kiệm điện cho gia đình bạn hơn. Không chỉ có thế với thiết kế công nghệ hiện đại như ngày nay bếp hồng ngoại nhập khẩu được thiết kế theo công nghệ EGO-2 Light phù hợp với mọi kích cỡ xoong nồi, khi đun nấu nồi nhỏ bạn sử dụng vòng nhỏ còn nồi to bạn sử dụng vòng to như thế bạn sẽ không lo bị thất thoát nhiệt năng, không sợ bị nóng tay hay trói mắt. Vì vậy đây chính là ưu điểm vượt trội mà các chuyên gia về bếp điện muốn đem lại sự hài lòng cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm. Và để cho trực quan chúng tôi có:

  So sánh năng lượng tiêu hao bếp hồng ngoại với bếp gas

  Đặc điểmBếp hồng ngoạiBếp gas
  Hiệu suất50%-65%45%
  Thời gian đun sôi ( 2L nước)7 phút 10 giây8 phút 40 giây
  Năng lượng đun sôi ( 2L nước)1100KJ1340KJ

  - Và theo các chuyên gia nghiên cứu về bếp hồng ngoại đã chứng minh rằng việc thực hiện đun sôi 1 lít nước của bếp gas là 4 phút 24 giây, bếp hồng ngoại là 2 phút 58 giây. Và có thể thấy bếp hồng ngoại tiêu thụ 0,1 KW điện, bếp gas tiêu thụ 17g gas. Vì thế khi tính ra, bếp hồng ngoại chỉ tốn 130 nghìn đồng điện mỗi tháng, trong khi bếp gas tốn tới 600 ngìn đồng tiền gas. Như vậy, nếu xét về mặt kinh tế thì dùng bếp hồng ngoại hoàn toàn lợi hơn so với bếp gas, và câu hỏi bếp hồng ngoại có tốn điện không đã được phân tích một cách cụ thể. Viv vậy mà rất nhiều người có xu hướng  lựa chọn bếp hồng ngoại để sử dụng và dần được thay thế bởi dòng bếp gas như trước đây.

  Bếp hồng ngoại là gì 

  - Không chỉ có tiết kiệm điện những dòng bếp hồng ngoại thường được thiết kế rất đẹp và tô điểm thêm cho không gian nhà bếp bạn thêm đẹp hơn, sang trọng hơn.

   Kết luận

  Như vậy, khi dùng bếp hồng ngoại không hề tốn điện, mà còn tiết kiệm điện hơn so với bếp ga. Mặc dù vậy nó vẫn là dòng tốn điện hơn so với dòng bếp từ.

  4 Bếp hồng ngoại có an toàn không?

  Có rất nhiều khách hàng tìm đến những sản phẩm bếp hồng ngoại của chúng tôi đều băn khoăn và hỏi chúng tôi những câu hỏi như:

  • Bếp hồng ngoại có an toàn không?
  • Bếp hồng ngoại có hại không?
  • Có nên sử dụng bếp hồng ngoại không?
  • Bếp hồng ngoại có ảnh hưởng đến sức khỏe không?
  • Bếp hồng ngoại có ảnh hưởng đến thai nhi không?

  Và với kinh nghiệm kinh doanh lâu năm cũng như liên tục cập nhật những thông tin cần thiết chúng tôi xin giải đáp với toàn thể khách hàng và độc giả rằng:

  Bếp hồng ngoại hoạt động nhờ vào bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại và nó hoàn toàn an toàn cho sức khỏe

  Bếp hồng ngoại là gì 

  Để hiểu hơn chúng ta nên biết:

  Tia hồng ngoại là gì?

  Tia hồng ngoại có khả năng sinh nhiệt, hay còn là tia nhiệt, là bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn ánh sáng khả kiến (có thể nhìn thấy được) nhưng ngắn hơn tia bức xạ vi ba. Tia Hồng ngoại trong từ hồng ngoại có nghĩa là "ngoài mức đỏ" và không thể nhìn thấy được bằng mắt thường.

  Bên cạnh việc ứng dụng để tạo nhiệt trong bếp hồng ngoại thì từ lâu nó đã được sử dụng để chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp. Vì thế tia hồng ngoại tiếp xúc trực tiếp đến cơ thể người sẽ gây hại, nhưng nếu biết sử dụng tia hồng ngoại đúng cách thì sẽ mang lại rất nhiều công dụng và lợi ích. Chính vì thế mà bếp hồng ngoại có thể nói là rất an toàn với người sử dụng.

  Xem thêm những lợi ích từ bếp hồng ngoại

  • Khi nấu không tạo khói, khí CO2

  Mỗi khi sử dụng bếp thì bếp sẽ tạo ra tia hồng ngoại với lượng nhiệt cao làm nóng mặt bếp từ đó nồi chảo đặt trên mặt bếp cũng sẽ nóng lên để bạn tiến hành nấu ăn. Trong suốt quá trình hoạt động của bếp đều không tạo ra ngọn lửa, không sinh ra khói, cũng không có khí CO2 gây ảnh hưởng xấu đến hô hấp của người sử dụng hay sinh ra khí gas gây khó chịu cho bạn như bếp gas.

  • Không tích điện, không có bức xạ, không bị rò rĩ

  Khi sử dụng thì tia hồng ngoại đi qua mặt bếp chỉ có một tác dụng duy nhất là phát nhiệt và hoàn toàn không độc hại.

  • Không kén nồi

  Không giống như bếp điện từ bạn cần phải chọn đúng nồi phù hợp mới sử dụng bếp được, bếp hồng ngoại có thể sử dụng rất nhiều nồi để đun nấu mà không hề kén.

  • Nhiệt lượng tập trung nên rất tiết kiệm

  Như chúng tôi đã trình bày ở trên ưu điểm của loại bếp điện này là giúp tiết kiệm nhiệt lượng tối đa, nếu bếp gas có tỉ lệ thất thoát nhiệt lượng lên đến 60% thì bếp hồng ngoại tỉ lệ này chỉ khoảng 10% nhờ cơ chế hoạt động thông minh, với nhiệt lượng được tập trung tại một vùng cố định trên bếp.

  •  Vệ sinh tiện lợi, dễ dàng trong quá trình sử dụng

  Hẫu hết các loại bếp hồng ngoại đều có mặt bếp làm bằng kính cường lực, lớp kính không những hỗ trợ cho bếp hoạt động tốt hơn mà còn giúp chị em nội trợ vệ sinh bếp dễ dàng hơn. Như vậy, Sau khi nấu ăn xong, với những vết bẩn bạn chỉ cần sử dụng một khăn ẩm mềm lau chùi qua là bếp sẽ được làm sạch ngay.

  5 Những lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại

  Trong suốt quá trình kinh doanh và tư vấn cho khách hàng, chúng tôi tổng hợp được 8 lưu ý trong quá trình sử dụng bếp hồng ngoại để chia sẻ cho toàn thể các quý độc giả:

  Bếp hồng ngoại là gì 

  5.1 Sử dụng nguồn điện phù hợp

  Chúng ta biết rằng bếp hồng ngoại hoạt động bằng cách sử dụng năng lượng công suất lớn để đun nấu thức ăn. Vì thế khi sử dụng bếp hồng ngoại bạn cần hết sức chú ý đảm bảo nguồn điện trong gia đình đủ mạnh, tránh chập nổ các thiết bị điện khác. Cách tốt nhất là các bạn nên lắp 1 chiếc atomat để đảm bảo hơn.

  Ngoài ra, nguồn điện cung cấp cho bếp hồng ngoại cũng nên thông qua một thiết bị ngắt mạch tự động cực đơn, tốt nhất nên để cách bếp khoảng 3mm để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Hơn nữa việc có nguồn điện ổn định sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của dây sinh từ trường trong bếp.

  5.2 Nên lựa chọn những loại nồi có đáy dày

  Cần biết rằng bếp hồng ngoại khác với bếp từ, mặc dù sử dụng nhiều loại nồi khác nhau. Tuy vậy, các loại nồi đáy mỏng có thể dẫn nhiệt nhanh, khiến thức ăn dễ bị cháy xém. Vì thế, bạn nên dùng các loại nồi đáy dày hơn, hoặc nếu có điều kiện thì dùng loại có đáy từ để đảm bảo thức ăn ngon, an toàn sức khỏe.

  5.3 Tuyệt đối không chạm tay, chân vào bề mặt bếp khi vừa nấu xong

  Có thể bạn không cảm thấy hơi nóng từ bếp hồng ngoại bốc lên khi đang đun nấu nhưng thực chất bề mặt bếp hồng ngoại là đang rất nóng. Vì thế bạn tuyệt đối  không để chạm tay, chân vào bề mặt bếp hồng ngoại, nó có thể gây bỏng cho bạn. Chúng ta chỉ nên lau chùi bếp khi bề mặt vùng nấu hết đỏ hoặc sau 1 thời gian sử dụng nhất định.

  5.4 Di chuyển nồi xoong trên mặt bếp hết sức cẩn thận

  Bề mặt bếp hồng ngoại được làm từ chất liệu cao cấp, siêu bền, chống xước, tuy nhiên như thế không có nghĩa là bạn có thể kéo lê xoong nồi. Với những thói quen xấu này lâu ngày có thể gây xước, mòn, mờ bề mặt bếp hồng ngoại của chúng ta.

  5.5 Tuyệt đối không dùng khăn ướt để lau mặt bếp

  Rất nhiều người sử dụng thường có thói quen lau bếp trong khi đang nấu hoặc khi vừa nấu ăn xong. Nhưng chúng ta cần biết rằng: bếp hồng ngoại rất kỵ với nước cả khi đang hoạt động và ngay sau khi tắt. Vì thế bạn tuyệt đối không nên dùng khăn ướt để lau bề mặt bếp tránh điện giật, bỏng hoặc hỏng bếp.

  5.6 Không được để vật dễ cháy, nổ cạnh bếp

  Khi hoạt động bếp hồng ngoại tản ra nhiệt rất lớn ở các vùng xung quanh bếp. Vì thế để đảm bảo an toàn thì bạn không nên đặt các vật dễ cháy, nổ hay đồ dùng truyền nhiệt tốt như sắt, thép, nhựa... ở gần, cạnh bếp.

  5.7 Không nên bật bếp lâu mà không đun, nấu gì

  Bạn cần chuẩn bị luôn thực phẩm vào nồi trước khi bật bếp bơi nếu không chúng ta sẽ làm hỏng nồi, hỏng bếp hồng ngoại vì nhiệt lượng nó tỏa ra là rất lớn.

  5.8 Sau khi sử dụng không nên rút điện ra ngay

  Rất nhiều người sử dụng bếp thường có thói quen rút điện ra sau khi sử dụng với rất nhiều thiết bị. Nhưng điều này là tuyệt đối không nên áp dụng với bếp hồng ngoại bởi vì tuy bếp hồng ngoại đã tắt nhưng quạt tản nhiệt vẫn còn đang hoạt động để làm mát bếp, đảm bảo độ bền.

  6 Khi mua bếp hồng ngoại cần lưu ý tránh điều gì?

  Mặc dù bếp hồng ngoại được sử dụng từ khá lâu tại Việt Nam và được rất nhiều người sử dụng, tuy nhiên vẫn còn không ít người chưa có kinh nghiệm chọn mua bếp hồng ngoại. Chính vì thế chúng tôi xin giới thiệu 3 điểm cần lưu ý cần tránh khi mua bếp hồng ngoại các bạn nhé.

  Bếp hồng ngoại là gì 

  6.1 Không mua bếp hồng ngoại quá rẻ, không có xuất xứ rõ ràng

  Thị trường bếp hồng ngoại ở Việt Nam vô cùng đa dạng và phong phú với rất nhiều thương hiệu bếp hồng ngoại khác nhau, từ thương hiệu trong nước đến lẫn cả nước ngoài và cả những bếp hồng ngoại giá rẻ không có xuất xứ rõ ràng nữa. Vì thế bếp hồng ngoại giá rẻ trên thị trường hiện nay chủ yếu là các loại không rõ nguồn gốc, thậm chí nhái lại nhãn hiệu của các thương hiệu.

  Các loại bếp này rẻ nhưng khi sử dụng thì rất nhanh hỏng và thường xuyên phải sửa chữa, thay thế linh kiệt tốn rất nhiều chi phí của các bạn. Đặc biệt là nó không được bảo hành chính hãng. Vì thế mà trong nó rẻ ban đầu nhưng khi sử dụng lại không hề rẻ hơn các dòng khác trên thị trường. Vì thế các bạn phải hết sức cân nhắc nhé.

  6.2 Tuyệt đối không mua bếp nếu không có bảo hành

  Bảo hành là yếu tố rất quan trọng nhưng vẫn còn nhiều người thường bỏ qua khi mua bếp hồng ngoại. Nhưng chúng tôi cho rằng đó là sai lầm rất lớn, bởi đồ điện luôn có một xác suất lỗi nhất định, dù sản xuất bằng dây chuyền cao cấp. Vì thế nhất định bạn cần mua những sản phẩm có chế độ bảo hành tốt, đảm bảo.
  Ngoài ra, bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý làm nóng bề mặt bếp bằng bức xạ tia hồng ngoại nên mặt kính của bếp hồng ngoại có thể bị nứt do quá nóng hoặc hỏng quạt tản nhiệt nếu sử dụng bếp hồng ngoại quá tải. Hơn thế nữa, trong quá trình sử dụng bếp hồng ngoại bạn có thể sử dụng không đúng cách, gây hỏng hóc. Vì thế mua bếp hồng ngoại có bảo hành, xuất xứ là điều nên thực hiện.

  6.3 Cần chọn bếp hồng ngoại có thương hiệu, tên tuổi

  Không chỉ đối với bếp hồng ngoại mà đối với rất nhiều thiết bị khác, đặc biệt là thiết bị liên quan đến điện thì thương hiệu là điều không phải bàn cải. Vì vậy trước khi quyết định bạn nên tham khảo qua 1 vòng để biết đâu là dòng bếp được ưa chuộng, đâu là dòng bếp thương hiệu.

  Như vậy là chúng tôi đã trình bày cho các bạn biết bếp hồng ngoại là gì cũng như toàn bộ những câu hỏi liên quan đến nó phải không? Nếu các bạn có nhu cầu mua bếp hãy liên hệ với nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên kinh doanh để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

  Facebook Comment

  Rất tốt Cảm ơn bạn đã đánh giá.
  Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!