Về đầu trang
Alternate TextHotline tư vấn hỗ trợ

Block điều hòa là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

  Block điều hòa là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lốc điều hoà ra sao? Quy trình thay thế lốc máy lạnh có phức tạp không?

  Mời bạn cùng Điện Máy Trần Đình tìm hiểu vấn đề này qua bài viết bên dưới:

  Block điều hoà là gì?

  Block điều hoà là gì?

  Block điều hòa (Lốc điều hòa, lốc máy lạnh) hay còn gọi là máy nén điều hòa, đây được ví như "trái tim" của hệ thống làm lạnh trên chiếc máy lạnh.

  Lốc điều hòa đảm nhận nhiệm vụ luân chuyển liên tục môi chất lạnh từ dàn lạnh qua máy nén đến dàn nóng rồi qua van tiết lưu và trở về dàn lạnh để hấp thu nhiệt trong phòng.

  Block điều hoà hoạt động như moto dạng kín, hút đẩy gas trong dàn ống để tạo ra áp suất chênh lệch nhờ vào cấu tạo cáp. Từ đó gas bị áp suất chênh lệch mà chuyển từ dạng khí ra dạng lỏng để môi chất được cục nóng xả nhiệt ra ngoài môi trường.

  Cấu tạo Block điều hoà và nguyên lý hoạt động

  Điện Máy Trần Đình giới thiệu đến bạn 2 dạng Block máy lạnh phổ biến hiện nay là: Block Piston và Block dạng xoắn ốc (Dạng cuộn)

  Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Block Piston

  Cấu tạo Block Piston gồm các bộ phận sau:

  +> Trục khuỷu

  +> Tay biên

  +> Xi lanh

  +> Piston

  +> Khoang nén

  +> Clape đẩy

  +> Clape hút

  +> Khoang hút

  +> Tiêu ấm

  +> Roto

  +> Stato

  +> Các tiếp điểm

  +> Đường hút

  +> Đường đẩy

  +> Dầu

  +> Ống nạp

  Cấu tạo Block điều hoà và nguyên lý hoạt động

  Nguyên lý hoạt động:

  • Quá trình hút: Khi piston chuyển động từ trái sang phải, áp suất trong xi lanh giảm, đồng thời thể tích tăng. Khi áp suất trong xi lanh thấp hơn khoang hút thì Clape sẽ mở ra và hơi môi chất sẽ vào trong khoang xi lanh. Piston chuyển động là kết thúc quá trình hút

  • Quá trình nén: Khi piton chuyển động từ điểm chết trái sang điểm chết phải. Áp suất khoang xi lanh tăng dần lên, khi áp suất trong khoang nén nhỏ hơn áp suất trong khoang xi lanh thì Clape đẩy mở ra, môi chất vào trong thiết bị ngưng tụ.

  Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Block dạng cuộn

  Cấu tạo Block điều hoà và nguyên lý hoạt động

  Máy nén dạng cuộn gồm 2 đĩa xoắn ốc, một đĩa xoắn ở trạng thái tĩnh còn 1 đĩa xoay quanh đĩa xoắn cố định theo quỹ đạo

  .- Không khi được dẫn vào khoảng trống mà 2 lưỡi liềm của đĩa xoắn tạo ra, trong quá trình hoạt động. Hai đĩa này khép dần từng nấc vào tâm hình xoắn ốc để làm tăng áp suất và giảm thể tích. Áp suất sẽ được đẩy ra ở tâm của đĩa cố định.

  - Loại Block điều hoà này không có van hút, nhưng tuỳ vào nhu cầu sử dụng có thể có hoặc không có van xả. Tuy nhiên việc sử dụng van xả sẽ tốt hơn cho việc tạo áp suất cao.

  Một số lỗi thường gặp ở lốc điều hòa

  Bên dưới đây là một trong những lỗi vặt thường gặp ở lốc máy lạnh trong quá trình sử dụng để bạn cùng tham khảo:

  Lốc điều hòa kêu to

  Lốc điều hòa kêu to là một trong những trình trạng thường gặp và xảy ra rất phổ biến. Nguyên nhân thường thấy là do độ rơ lệch giữa piston và xilanh quá lớn, do cục nóng điều hòa lắp bị nghiêng, các bu lông ở chân lốc bị lỏng.

  Bạn có thể khắc phục bằng cách vặn chặt các bu lông ở chân lốc. Nếu lốc điều hòa bị kêu do rơ lệch piston và xilanh thì bạn khắc phục bằng cách thay lốc điều hòa mới.

  Lốc điều hòa không chạy

  Có nhiều nguyên nhân khiến lốc điều hòa không chạy. Một số nguyên nhân mà bạn có thể nghĩ đến đó là do chết cuộn điện trong lốc, hỏng tụ, hỏng tecmit, điện yếu…

  Lốc điều hòa lúc chạy lúc không

  Đây cũng có thể coi là tình trạng thường gặp ở lốc điều hòa, trường hợp này bạn nên liên hệ cho trung tâm sửa chữa uy tín khắc phục sớm cho bạn.

  => Lời khuyên: Tuỳ vào kiến thức hiểu biết của bạn về lốc máy lạnh mà bạn có thể tự khắc phục. Nếu kiến thức không vững bạn nên liên hệ với các trung tâm bảo hành, trung tâm sửa chữa điện lạnh để họ khắc phục tốt cho bạn nhé!

  Quy trình thay lốc điều hoà

  • Chọn lốc điều hoà có công suất phù hợp với máy lạnh cần thay, tuyệt đối không sử dụng Block có công suất nhỏ hơn hoặc lớn hơn máy.

  • Kiểm tra lại lượng dầu trong lốc trước khi lắp ráp vào máy.

  • Kiểm tra khối lượng cáp, áp đẩy, kẹp dòng, kiểm tra dòng điện để đảm bảo an toàn.

  • Hút sạch chân không sau đó nạp gas, bổ sung gas đạt chuẩn đúng với công suất của nhà sản xuất.

  Kết : Bộ phận Block điều hoà rất quan trọng như là trái tim của máy, nên quy trình thay thế lốc máy lạnh phải rất cẩn thận, hạn chế hư hỏng không cần thiết.

  Hi vọng qua bài viết bạn đã hiểu được khái niệm Block điều hoà là gì? Cũng như các kiến thức về lốc máy lạnh. Cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết.

  Xem thêm bài viết liên quan:

  >>Cục nóng điều hoà là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

  >>Điều hoà inverter là gì? đánh giá ưu nhược điểm

  Facebook Comment

  Rất tốt Cảm ơn bạn đã đánh giá.
  Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!