Về đầu trang
Alternate TextHotline tư vấn hỗ trợ

Đa cấp là gì ? Cách nhận biết công ty đa cấp lừa đảo

  Đa cấp là gì ? hoạt động kinh doanh đa cấp là như thế nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Bởi thực trạng đa cấp và kinh doanh đa cấp ở Việt Nam hiện nay đang biến thể với nhiều cách khách nhau làm cho người tiêu dùng hoang mang. Với bài viết " Đa cấp là gì ? Cách nhận biết công ty đa cấp lừa đảo " dưới đây hy vọng sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn.

  Đa cấp là gì?

  Đa cấp là tên gọi của một kênh hay chiến lược phân phối hàng hóa thông qua một hệ thống gồm nhiều người tham gia và được chia thành các cấp, nhánh khác nhau.

  1. Đa cấp là gì?

  Bán hàng đa cấp là gì ?

  Kinh doanh đa cấp, tiếp thị đa cấp (tiếng Anh: Multi-Level Marketing) hoặc kinh doanh theo mạng lưới (Network Marketing) là một chiến lược tiếp thị để bán sản phẩm.

  Bán hàng đa cấp là hoạt động kinh doanh được pháp luật cho phép. Mô hình này sử dụng mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh. Trong đó, người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác từ kết quả kinh doanh của mình và của những người khác trong mạng lưới (Khoản 1 Điều 2 Nghị định 40/2018/NĐ-CP).

  Bán hàng đa cấp là gì ?

  Theo đó, bán hàng đa cấp có những đặc điểm sau đây:

  ❶ Bán hàng đa cấp là một hình thức bán lẻ hàng hóa

  Công ty bán hàng đa cấp có thể là công ty trực tiếp sản xuất và tiếp thị, bán lẻ sản phẩm hoặc phân phối hàng hóa do các công ty khác sản xuất. Công ty đa cấp bán lẻ hàng hóa thông qua mạng lưới tiếp thị.

  ❷ Việc bán hàng được thực hiện bởi mạng lưới người tham gia với nhiều cấp, nhiều nhánh khác nhau: 

  Các doanh nghiệp thường bán hàng qua đại lý, cửa hàng hoặc siêu thị… Còn trong hoạt động bán hàng đa cấp, không có các đại lý, cửa hàng, siêu thị mà hàng hóa được các nhà phân phối trực tiếp sử dụng hoặc giới thiệu và bán cho người tiêu dùng.

   Người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng từ kết quả bán hàng của mình và của người khác trong mạng lưới do mình tổ chức:

  Người tham gia bán hàng đa cấp được hưởng thù lao từ 2 nguồn:

  • Hoa hồng trực tiếp được tính trên doanh số bán hàng;

  • Hoa hồng gián tiếp là khoản tiền thưởng khi xây dựng mạng lưới tiêu thụ của người tham gia bán hàng đa cấp.

  Như vậy, người bán hàng đa cấp sẽ giúp doanh nghiệp bán hàng và được trả hoa hồng chứ không phải là người tham gia đầu tư để hưởng lợi nhuận.

  Chiêu trò của các công ty đa cấp lừa đảo 

  Có một thực tế rất rõ ràng, đi cùng với những công ty đa cấp được cấp phép hoạt động một cách hợp pháp thì hiện nay vẫn còn tồn tại những công ty ở dạng lừa đảo, và nếu như không biết cách phân biệt thì rất dễ rơi vào hoàn cảnh tiền mất tật mang với những thủ đoạn lừa đảo của các công ty này. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận dạng bạn có thể tham khảo:

  Chiêu trò của các công ty đa cấp lừa đảo 

   Đầu tiên, những doanh nghiệp này đăng các nội dung quảng cáo trên phương tiện Internet (như website về việc làm, zalo, facebook…) về việc tuyển dụng nhân sự với các tiêu chí rất chung chung, dễ đáp ứng nhưng lại “rất hấp dẫn” về thu nhập, ví dụ như:

  Tuyển nhân viên kinh doanh: lương 10 triệu/tháng không cần kinh nghiệm và bằng đại học, thời gian làm việc linh động;

  Tuyển cộng tác viên online: làm ca 4 tiếng/ngày thu nhập 6 triệu/tháng chưa kể hoa hồng

  Đối tượng của những đoạn quảng cáo này hướng đến thường là những người đang tìm kiếm việc làm hoặc các bạn sinh viên muốn đi làm thêm;

    Khi nộp hồ sơ xin việc, các ứng viên được hẹn phỏng vấn nhưng thực chất để các nhân viên của doanh nghiệp tiếp cận hỏi han về hoàn cảnh gia đình, làm thân và lấy sự tin tưởng của người đang tìm việc.

  Tiếp đến, những nhân viên này vẽ vời một tương lai tươi sáng thu nhập hàng trăm triệu một tháng cùng những chuyến du lịch, đào tạo tại nước ngoài làm cho các ứng viên ham thích và muốn tham gia.

  Sau đó, nhân viên tuyển dụng bằng nhiều các biện pháp kể cả dụ dỗ và ép buộc người xin việc nộp các khoản tiền rất lớn với nhiều lý do (như phí đào tạo kỹ năng bán hàng, mua tài liệu kinh doanh…) hoặc bị yêu cầu mua một gói sản phẩm ban đầu để đầu tư hay “gia nhập” doanh nghiệp;

    Sau khi đã nộp tiền, người tham gia/người được tuyển dụng có thể nhận được một khoản hoa hồng nhỏ để khuyến khích họ tuyển thêm người khác hoặc chính họ tiếp tục nộp thêm tiền có vị trí kinh doanh với mức hoa hồng cao hơn.

  Thực chất công việc của họ chỉ là tuyển được thêm người, bán hàng hóa với mức giá cao vô lý hoặc nộp thêm nhiều tiền nữa lên cấp bậc. Nếu không làm các các công việc trên thì họ cũng không nhận thêm được bất kỳ các khoản thu nhập nào.

  Trường hợp muốn khiếu nại về các khoản phí đã nộp, nạn nhân thường không có các chứng từ giao dịch với doanh nghiệp, các biên lai hay phiếu thu nộp tiền đều không có dấu của doanh nghiệp.

  Cách nhận biết công ty đa cấp lừa đảo

   Người tham gia phải đặt cọc, mua hàng hoặc đóng tiền

  Khi được mời tham gia một doanh nghiệp bán hàng đa cấp, lưu ý nếu phải bỏ ra một khoản tiền để đặt cọc, mua hàng thì cần phải cẩn trọng.

  Việc tiêu dùng hoặc bán hàng hóa của doanh nghiệp là tùy thuộc nhu cầu, khả năng của bản thân người tham gia, công ty không được yêu cầu người tham gia phải mua một số lượng hàng hóa nhất định để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp.

  Nhiều công ty bán hàng đa cấp bất chính tồn tại nhờ số tiền những người mới gia nhập bỏ ra mua hàng. Khi không tuyển thêm được người hoặc khi người được tuyển không mua hàng, công ty sẽ rất khó để tồn tại.

  ❷ Chỉ tập trung tìm kiếm người tham gia vào hệ thống

  Công ty cho người tham gia bán hàng đa cấp nhận “hoa hồng” từ việc giới thiệu người khác tham gia vào hệ thống mà không phải từ việc mua, bán hàng hóa của người được giới thiệu đó.

  Một công ty bán hàng đa cấp chân chính, việc tuyển dụng sẽ không mang lại lợi ích nếu những người được tuyển dụng không bán hàng. Bởi vì chỉ có bán hàng mới giúp hàng hóa được tiêu thụ, mang về doanh thu cho doanh nghiệp, và từ đó nhà phân phối được trả hoa hồng.

   Hứa hẹn những khoản lợi nhuận hấp dẫn

  Bán hàng đa cấp là một hình thức bán hàng, phân phối hàng hóa, không phải là một hình thức đầu tư, do đó phải cân nhắc khi nghe những lời hứa hẹn hấp dẫn về lợi nhuận.

  Người tham gia chỉ có thu nhập khi bán được hàng hóa và những người trong cùng hệ thống bán được hàng hóa.

   Không cho trả hàng trong thời hạn 30 ngày: 

  Theo khoản 1 Điều 47 Nghị định 40, người tham gia bán hàng đa cấp có quyền trả lại hàng hóa đã mua từ công ty đa cấp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận hàng.

  Nếu công ty không cho phép người tham gia bán hàng đa cấp trả lại hàng hóa đã mua thì cần xem xét cẩn trọng.

   Không có giấy phép bán hàng đa cấp

  Bán hàng đa cấp là một hoạt động kinh doanh đươc pháp luật cho phép. Tuy nhiên nhiều công ty lợi dụng điều này để làm biến chất của mô hình kinh doanh đa cấp này. Với những công ty không được cấp giấy phép bán hàng đa cấp thì tuyệt đối bạn không nên tham gia với bất kỳ lời đề nghị hợp tác nào.

  Cách nhận biết công ty đa cấp lừa đảo

  Người tham gia hệ thống bán hàng đa cấp vừa là khách hàng, cũng vừa là một nhân viên của công ty đó. Tuy nhiên các công ty kinh doanh đa cấp này không phải trả lương cho thành viên mà vẫn bán được sản phẩm.

  Các công ty đa cấp được cấp phép hiện nay tại Việt Nam

  Hiện nay, chỉ có 22 doanh nghiệp bán hàng đa cấp đang hoạt động theo quy định của Nghị định số 40/2018/NĐ-CP (danh sách các doanh nghiệp bán hàng đa cấp luôn được cập nhật trên website: vcca.gov.vn). Tên 22 doanh nghiệp bán hàng đa cấp hiện nay bao gồm:

  1. Công ty TNHH MTV Thương Mại Mỹ Lợi

  2. Công ty TNHH Homeway Việt Nam

  3. Công ty TNHH Nhượng Quyền Toàn Thắng

  4. Công ty TNHH Phong Cách Sống Kim Cương Việt Nam

  5. Công ty TNHH Người Lái Xe Mặt Trời Việt Nam

  6. Công ty TNHH Best World Việt Nam

  7. Công ty TNHH MTV New Image Việt Nam

  8. Công ty TNHH MTV Thương Mại Dịch Vụ Hoằng Đạt

  9. Công ty TNHH Siberian Health Quốc Tế

  10. Công ty TNHH Total Swiss Việt Nam

  11. Công ty TNHH Perfect Global (Việt Nam)

  12. Công ty TNHH MTV Herbalife Việt Nam

  13. Công ty TNHH Elken International Việt Nam

  14. Công ty TNHH Nu Skin Enterprises Việt Nam

  15. Công ty TNHH Thương Mại Lô Hội

  16. Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Liên Kết Việt Nam

  17. Công ty TNHH Thiên Sư Việt Nam

  18. Công ty TNHH Unicity Marketing Việt Nam

  19. Công ty TNHH Gcoop Việt Nam

  20. Công ty TNHH Amway Việt Nam

  21. Công ty TNHH Seacret

  22. Công ty TNHH Oriflame Việt Nam.

  Các tổ chức hay doanh nghiệp khác (không có tên trong 22 doanh nghiệp nêu trên) có dấu hiệu hoạt động kinh doanh đa cấp trái phép khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Cục CT&BVNTD khuyến cáo người dân KHÔNG tham gia các hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép để hạn chế tối đa các rủi ro, thiệt hại về vật chất và pháp lý.

  Lợi ích của bán hàng đa cấp.

  Trên thực tế, mô hình bán hàng đa cấp không những không hề xấu mà còn được công nhận là phương thức kinh doanh mang lại hiệu quả cao.

  Trong mô hình kinh doanh truyền thống, sản phẩm được đưa tới tay người tiêu dùng với quy trình như sau:

  Nhà sản xuất => Nhà Phân Phối => Đại lý cấp 1 => Đại lý cấp 2 => Cửa hàng bán lẻ => Người tiêu dùng 

  mũi tên Với mô hình kinh doanh truyền thống sản phẩm đến người tiêu dùng thường bị đội giá lên rất nhiều vì phải qua nhiều khâu trung gian.

  Nhưng với mô hình kinh doanh đa cấp, thời gian và chi phí để sản phẩm đến tay người tiêu dùng đơn giản hơn rất nhiều:

  Nhà sản xuất => Người tiêu dùng

  mũi tênCòn với mô hình kinh doanh đa cấp sản phẩm trực tiếp đến tay người tiêu dùng giảm bớt các khâu trung gian. Chình vì vậy chi phí sản phẩm sẽ rẻ hơn rất nhều.

  Tóm lại: Với hình thức bán hàng đa cấp chân chính thì không những mang lại lợi ích cho người bán hàng mà còn mang lại lợi ích cho người tiêu dùng rất nhiều.

  Phân biệt bán hàng đa cấp chân chính và bất chính?

  Để trả lời câu hỏi " Bán hàng đa cấp có tốt không " ? Bạn cần phân biệt được bán hàng đa cấp chân chính và bán hàng đa cấp bất chính sau đây !

  ❶ Bán hàng đa cấp chân chính

  Một doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính, thực hiện đúng chức năng bán hàng, cần phải đáp ứng các tiêu chí cơ bản sau:

  dấu tích xanh Có sản phẩm tốt:

  Sản phẩm ở đây là một hàng hóa/ dịch vụ nào đó phải đảm bảo chất lượng, mang đến giá trị sử dụng thực sự cho người tiêu dùng. Đặc biệt, giá cả phù hợp với giá trị của sản phẩm.

  (VHP chúng tôi đang phân phối sản phẩm Bảo hiểm nhân thọ "Đón đầu thay đổi 2.0" ưu việt hàng đầu trên thị trường do Công ty bảo hiểm nhân thọ FWD, một công ty đi đầu trong công nghệ 4.0 cung cấp: www.fwd.com.vn)

  dấu tích xanh Đào tạo nhà phân phối tốt:

  Nhà phân phối là những người giúp doanh nghiệp giới thiệu và bán hàng cho người tiêu dùng. Do đó, muốn thực hiện chức năng bán hàng một cách tốt nhất, doanh nghiệp bán hàng đa cấp cần phải đào tạo kỹ càng cho nhà phân phối của mình để họ hiểu về sản phẩm và có kỹ năng bán hàng tốt.

  dấu tích xanh Bán hàng là chính yếu, tuyển dụng là thứ yếu:

  Một doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính trước hết phải là doanh nghiệp thực hiện việc bán hàng một cách thực sự. Và bán hàng là hoạt động chính, mục tiêu cuối cùng là bán được nhiều hàng nhất.

  Hoạt động bán hàng đa cấp được thực hiện qua hệ thống nhà phân phối. Do đó song song với việc bán hàng, doanh nghiệp cũng phải tuyển dụng và xây dựng hệ thống nhà phân phối.

  Tuy nhiên, việc bán hàng phải được chú trọng hàng đầu. Việc tuyển dụng cũng chỉ nhằm phục vụ cho mục tiêu bán hàng. Doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính phải tồn tại dựa trên doanh thu từ hoạt động bán hàng.

  ❷ Bán hàng đa cấp bất chính – lừa đảo

  Song song với các công ty đa cấp chính thống, tồn tại rất nhiều hệ thống đa cấp bất chính, hay còn gọi là “hình tháp ảo”. Trong đó, lợi nhuận không thực sự được xuất phát từ giới thiệu sản phẩm mà từ việc tuyển dụng các thành viên mới. Chúng là lừa đảo, những kẻ đã gây ra tiếng xấu cho “đa cấp chân chính” ở Việt Nam mình.

  Các công ty hình tháp ảo, sử dụng thuật ngữ “đa cấp” ám chỉ việc những người khởi xướng và phát động hệ thống (nằm ở đỉnh tam giác – kim tự tháp) lợi dụng và bóc lột những thành viên bên dưới (đáy tam giác).

  dau-nhan-do Sản phẩm không tốt:

  Thường là các sản phẩm kém chất lượng, không có giá trị sử dụng. Giá bán rất cao, không tương ứng với giá trị thực. Thậm chí là sản phẩm ảo, không thể nhìn thấy hoặc không tồn tại.

  dau-nhan-do Tuyển dụng là hoạt động chính:

  Vì sản phẩm là kém chất lượng hoặc không có thực, nên hoạt động của “đa cấp bất chính” chỉ là hoạt động tuyển dụng. Tuyển dụng đem lại nguồn thu cho thành viên của hệ thống.

  dau-nhan-do Người tham gia phải đóng tiền:

  Khi tham gia vào phải đóng một khoản tiền nào đó. Đôi khi chúng lấy cớ là khoản này dùng để mua sản phẩm, hay phí hoạt động, hay tiền đặt cọc,… Thực chất, tiền thu từ người tuyến dưới sẽ là thu nhập của người tuyến trên.

  dau-nhan-do Hứa hẹn những khoản lợi nhuận hấp dẫn:

  Người tuyến trên sẽ vẽ ra một thiên đường thu nhập trong mơ để chiêu dụ người khác tham gia làm tuyến dưới. Nào là không cần làm vẫn có tiền, thu nhập thụ động từ các cấp dưới. Rồi nào là lợi nhuận khủng, làm giàu cấp tốc chỉ sau một thời gian ngắn…

  Kết luận : Bán hàng đa cấp có tốt không ?

   Với những thông tin rất chi tiết về đa cấp là gì ? bán hàng đa cấp là gì ? lợi ích của bán hàng đa cấp ? những chiêu trò lừa đảo cũng như các dấu hiệu nhận biết các công ty đa cấp lừa đảo, phân biệt kinh doanh đa cấp chân chính và kinh doanh đa cấp bất chính.

    Để trả lời cho câu hỏi " Bán hàng có đa cấp có tôt không " ?

  • Nếu các bạn kinh doanh đa cấp được pháp luật cho phép và hoạt động kinh doanh đa cấp một cách chân chính thì với mô hình kinh doanh này sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích.

  • Nếu bạn kinh doanh đa cấp trái phép hoạt động một cách bất chính thì mô hình kinh doanh đa cấp này sẽ mang đến những hậu quả và rủi ro không tốt cho chính bạn và gia đình và xã hội.

    Chúng tôi Trung tâm mua sắm Trần Đình hy vọng mang đến cho các bạn thông tin hữu ích ở trên về vấn đề đa cấp, thực trạng bán hàng đa cấp ở Việt Nam hiện nay sẽ giúp phòng tránh được nhiều nguy cơ cho mình và gia đình.

    Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này ! Đừng quên chia sẻ đến thông tin này đến người thân bạn bè và mọi người xung quanh. Chúc bạn sức khỏe, thành công trong cuộc sống!

  Facebook Comment

  Rất tốt Cảm ơn bạn đã đánh giá.
  Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!