Hiện nay, bếp từ được lắp đặt ngày càng nhiều trong các căn bếp hiện đại. Ngoài việc tiết kiệm thời gian, bếp từ cũng đem lại sự an toàn tuyệt đối. Tuy nhiêu so với loại bếp gas truyền thống thì bếp từ Sevilla sử dụng bảng điều khiển cảm ứng cùng nhiều nút chức năng, điều này khiến cho những người mới bắt đầu sử dụng bếp điện từ rất bối rối. Bài viết dưới đây của Trần Đình sẽ chia sẻ đến bạn cách sử dụng bếp từ Sevilla an toàn và đúng cách nhất nhé!
Mục lục
1. Chi tiết cách sử dụng bếp từ Sevilla đúng chuẩn
Lựa chọn dụng cụ nấu phù hợp
Việc đầu tiên để sử dụng bếp từ Sevilla đúng cách chính là chọn được nồi nấu phù hợp. Vì bếp từ Sevilla sử dụng nguyên lý từ trường và dòng điện Fuco để hoạt động.
Dưới mỗi vùng nấu là một cuộn dây đồng. Khi nguồn điện đi vào cuộn dây sẽ sản sinh ra từ trường trên mặt bếp trong phạm vi vài milimet. Nếu nồi nấu được làm từ vật liệu nhiễm từ nằm trong phạm vi này sẽ bị ảnh hưởng.
Chính vì vậy, những loại nồi sử dụng các chất liệu có khả năng nhiễm từ và hấp thụ nhiệt tốt, tản nhiệt đều, sẽ mang lại hiệu quả cao cho việc nấu ăn, nhanh chóng và tiết kiệm năng lượng.
Bạn nên lựa chọn những loại nồi chất liệu có đặc tính nhiễm từ như gang, thép không gỉ, inox,… Những loại nồi không nên sử dụng là nồi có chất liệu từ đất nung, nhôm, thủy tinh…
Cách vận hành bếp từ Sevilla
- Bước 1: Bật công tắc nguồn của bếp. Thông thường, công tắc này sẽ được gắn trên tường hoặc bên trong tủ bếp. Với các dòng bếp đơn, bạn chỉ cần cắm điện là có thể sử dụng được.
- Bước 2: Đặt nồi, chảo lên trên khu vực nấu bạn muốn sử dụng
- Bước 3: Giữ ngón tay lên nút khởi động bếp
- Bước 4: Bắt đầu nấu bằng cách chọn cảm biến liên quan đến vùng nấu bạn sử dụng. Bạn có thể chọn chế độ nấu theo ý muốn.
- Bước 5: Tăng giảm nhiệt bằng các nút cảm ứng “+”, “-”
- Bước 6: Sau khi sử dụng xong bếp, hãy giữ nút khởi động một lần nữa để tắt bếp.
2. Những lưu ý trong quá trình sử dụng bếp từ Sevilla
Sử dụng nguồn điện phù hợp
Thông thường, các loại bếp từ có công suất từ 200- 2000W, đây là mức tương đối cao. Vì vậy, hãy sử dụng nguồn điện phù hợp để giảm thiểu tối đa nguy cơ chập, cháy.
Bạn có thể dùng phích cắm riêng, dây điện phải chịu được tải công suất bếp với tiết diện tối thiểu là 0,75mm2. Việc cắm bếp từ tại các nguồn điện không ổn định sẽ không đảm bảo an toàn, dễ gây cháy, hỏng thiết bị.
Ở Việt Nam, đặc biệt miền Bắc, mùa hè là lúc người dân có nhu cầu sử dụng điện cao, nhất là giờ cao điểm. Vì vậy, hãy sử dụng ổn áp để ổn định điện áp trong nhà. Nhờ vậy, dòng điện sẽ ổn định, bếp từ cũng bền hơn.
Tránh tiếp xúc với mặt kính sau khi nấu ăn
Sau quá trình nấu ăn, bề mặt bếp tương đối nóng do nhiệt độ từ đáy nồi truyền vào. Để đảm bảo an toàn, không nên chạm tay vào mặt kính bếp từ lúc này.
Với các dòng bếp cao cấp, khi mặt bên vượt quá 65 độ, đèn chữ H sẽ hiển thị. Hãy để ý và đợi chữ H mất đi, mặt bếp đã nguội hơn. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể vệ sinh mặt bếp mà không sợ bị bỏng.
Không kéo lê dụng cụ nấu ăn trên mặt bếp
Các dòng bếp từ cao cấp đều được lắp đặt mặt kính siêu bền, chống xước, có thể chịu lực và nhiệt độ cao. Tuy vậy, trong quá trình sử dụng, bạn cũng không nên kéo lê nồi, chảo trên bề mặt kính.
Bởi nếu như bạn kéo lê dụng cụ nấu nhiều lần trong thời gian dài, mặt bếp sẽ bị trầy xước và không được mới, đẹp như trước. Các dụng cụ kim loại như dao, kéo, thìa nếu để trực tiếp lên mặt bếp cũng sẽ dễ gây trầy, xước.
Đặt cách các thiệt bị điện từ khác tối thiểu 1m
Với các thiết bị điện từ khác như lò vi sóng, TV, điện thoại,… bạn nên đặt chúng cách bếp từ khoảng 1m. Điều này sẽ bảo vệ các thiết bị khỏi từ trường của bếp.
Không nên để bếp hoạt động công suất tối đa
Bếp điện có khả năng làm nóng và tăng nhiệt nhanh hơn rất nhiều so với bếp ga. Vì vậy, để kiểm soát nhiệt độ và hạn chế trường hợp đồ ăn bị cháy khét, hãy để bếp ở công suất bình thường và tăng dần nếu cần thiết.
Cách tiết kiệm điện khi sử dụng bếp từ Sevilla
Với cơ chế làm nóng đáy nồi đặc biệt, bếp từ có thể làm nóng thức ăn rất lâu. Ngay cả khi tắt bếp, thức ăn của bạn vẫn sôi và tiếp tục chín trong vài phút. Chính vì vậy, hãy tắt bếp trước khi hoàn thành công đoạn nấu ăn khoảng 1, 2 phút. Thức ăn của bạn vẫn được chín đều.
3. Cách vệ sinh và bảo quản bếp từ
Vệ sinh bếp từ là một trong những công đoạn quan trọng để tăng tuổi thọ sử dụng cho thiết bị này. Mặt bếp sẽ là nơi bạn cần vệ sinh thường xuyên nhất bởi bộ phận này liên quan trực tiếp đến hiệu suất truyền nhiệt của bếp, hơn nữa, còn đảm bảo thẩm mỹ cho gia chủ.
- Đối với vệ sinh các vết bẩn hàng ngày
Thường thì đây là các vệt nước, vết dầu mỡ bắn ra trong quá trình nấu nướng, chúng ở dạng lỏng nên bạn không cần tốn quá nhiều công sức để làm sạch.
Chỉ cần một chiếc khăn và nước tẩy rửa chuyên dụng chà xát nhẹ nhàng vào vết bẩn. Sau đó dùng khăn khô lau thêm một lượt nữa để bếp sạch hoàn toàn.
- Đối với những vết bẩn cứng đầu
Nếu không sử dụng dao cạo chuyên dụng thì rất khó để làm sạch các vết này. Tuy nhiên, bạn lưu ý là không nên dùng đầu sắc nhọn, tránh làm trầy xước mặt kính. Sau khi đã cạo sạch vết bẩn, bạn tiếp tục các bước vệ sinh như đối với vết bẩn hàng ngày.
Trên đây là những chia sẻ về cách sử dụng bếp từ Sevilla mà Trần Đình đã tổng hợp và gửi đến bạn. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích và giúp bạn sử dụng bếp điện từ nhà mình một cách hiệu quả và an toàn nhất nhé!
- Điều hòa inverter điện yếu có chạy được không? Giải Đáp - Tháng Tám 31, 2023
- Chế độ bảo hành điều hòa Electrolux: Thời gian và Điều Kiện - Tháng Tám 30, 2023
- Các hãng điều hòa tại Việt Nam phổ biến: TOP 10 - Tháng Tám 30, 2023
Bài viết liên quan
Đọc nhiều nhất
9 Lỗi bếp từ đang nấu bị ngắt giữa chừng
20/09/2022
3711 views
Hướng dẫn sử dụng chức năng hẹn giờ trên bếp...
20/09/2022
3409 views
Cách sửa bếp từ lỗi E0, E1, E2, E3, E4,...
20/09/2022
2364 views
Bếp từ có tốn điện không?
20/09/2022
2193 views
Hướng dẫn sử dụng bếp từ Canzy
11/02/2023
2069 views
Bếp từ âm có lắp dương được không?
16/02/2023
1770 views
Hướng dẫn sử dụng bếp từ Kaff đúng cách và...
03/10/2022
1666 views
Thông tin kích thước bếp từ phổ biến hiện nay【Chuẩn...
20/09/2022
1647 views