Hiện nay, lò vi sóng ngày càng phát triển và được trang bị nhiều các chức năng nấu nướng đa dạng giúp bạn có thể thử nghiệm nấu món ăn ngon mới lạ mỗi ngày. Hôm nay, Điện Máy Trần Đình xin được hướng dẫn các bạn cách nướng mực khô và mực tươi bằng lò vi sóng đơn giản tại nhà một cách nhanh chóng nhất !
Mục lục
1. Hướng dẫn nướng mực khô bằng lò vi sóng
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu
Mực khô 1 hoặc 2 con
Lưu ý khi chọn mực khô:
- Nên chọn những con có lớp phần màu trắng trên bề mặt dày, lớn, vì những con này được phơi nhiều dưới ánh nắng mặt trời mới có được lớp phấn này.
- Khi sờ vào, bạn cảm nhận được sự khô ráo, độ đàn hồi và khi ngửi có mùi thơm tự nhiên đặc trưng.
- Không nên chọn những con đã bị chảy nhớt và bề mặt có nhiều lốm đốm màu đen bất thường.
1.2. Tiến hành nước mực
Bước 1: Bạn cắt đôi mực theo chiều ngang và cho lên giá đỡ, rồi bỏ vào trong lò vi sóng đóng cửa lại.
Bước 2: Chọn chế độ nướng và chỉnh thời gian khoảng 1 phút để lò nướng mực.
Bước 3: Sau 1 phút, mực đã chín, bạn xé nhỏ và cho ra đĩa thưởng thức nhé!
1.3. Thưởng thức thành phẩm
Sau khi quá trình nướng hoàn tất mực vẫn giữ được độ dẻo dai, mềm chứ không hoàn toàn bị khô. Bên cạnh đó, hương thơm nồng nàn đặc trưng lan tỏa sẽ mang đến sự hấp dẫn cho bạn, chấm cùng tương ớt là ngon khó cưỡng.
2. Hướng dẫn nướng mực tươi bằng lò vi sóng
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Mực tươi: 500gr.
- Ớt sừng: 2 trái.
- Gừng tươi: 1 củ.
- Ớt bột: 1 thìa.
- Dầu ăn: 3 thìa.
- Muối: 1 thìa.
- Hạt nêm: 1 thìa.
- Hạt tiêu: 1/2 thìa.
- Dưa chuột, rau răm, rau xà lách, cà chua, rau thơm tùy nhu cầu mỗi người.
Lưu ý khi chọn mực tươi:
- Bạn nên chọn con có phần thân màu nâu sậm (đối với mực ống) hoặc con có phần thân màu trắng đục (đối với mực nang) và cả hai loại đều phải có màu sáng bóng
- Mắt mực tươi sáng và trong, thân và râu vẫn còn dính chặt vào nhau.
- Dùng tay nhấn vào thân mực cảm nhân được sự săn chắc và đàn hồi chứ không mềm nhùn và có mùi khó chịu.
2.2. Tiến hành chế biến và ướp nướng mực
Chế biến
- Giã nhuyễn gừng nguyên vỏ.
- Rửa sơ qua mực tươi bằng nước rồi dùng tay rút đầu và râu mực ra khỏi thân, dùng dao rạch thân mực ra và loại bỏ đi túi mực và phần xương sống trên thân mực.
- Dùng tay lột bỏ phần da đen bên ngoài thân mực và cuối cùng cắt bỏ mắt mực, nặn bỏ răng mực (khối tròn cứng ở giữa đầu mực).
- Sau đó bạn mang mực đi rửa kỹ với nước lần nữa để mực được sạch hơn.
- Sử dụng thêm vài lát gừng giã nhuyễn và ít rượu trắng để làm khử đi mùi tanh đặc trưng của mực.
- Rửa xong dùng dao khứa nhẹ phần mình mực thành các đoạn ô nhỏ để khi ướp gia vị thì mực sẽ thấm đều và khi nướng lên trông sẽ đẹp mắt hơn.
- Ớt sừng rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Dưa chuột, rau răm, rau xà lách, cà chua, rau thơm cắt bỏ rễ, nhặt sạch rồi đem rửa kỹ với nước rồi để ráo.
Uớp và nướng mực
Bước 1: Chuẩn bị một cái tô lớn rồi cho lần lượtớt sừng băm nhuyễn, 1 thìa ớt bột, 3 thìa dầu ăn, 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm và ½ thìa hạt tiêu vào và khuấy đều thành hỗn hợp gia vị dùng để ướp mực.
Bước 2: Bạn nên đeo bao tay nilong rồi cho mực vào tô hỗn hợp gia vị đã trộn, sau đó dùng tay bóp mực đều với gia vị nhiều lần, càng đều và càng kỹ thì mực càng ngấm gia vị và càng ngon. Rồi bạn để mực ướp trong khoảng 30-40 phút.
Bước 3: Sau 30-40 phút ướp, bạn hãy xếp mực lên khay hoặc đĩa và cứ 5-7 phút bạn dùng phần hỗn hợp gia vị còn thừa trong tô phết lên thân mực 1 lần và tối đa khoảng 2 lần. Bạn nhớ phết đều 2 bên để mực chín có màu vàng đều và đẹp mắt nhé.
Bước 4: Rồi bạn cho mực vào lò vi sóng và bật chế độ nướng quay tầm 10 – 15p. Mỗi 5 phút bạn hãy mở ra và phết sốt cũng như đảo mặt của mực để mực được thấm gia vị cũng như chín đều 2 mặt nhé.
Bước 5: Sau khi quá trình nướng hoàn tất lò sẽ kêu lên để thông báo cho bạn. Lúc đó bạn hãy lấy ra và thưởng thức.
2.3. Thưởng thức thành phẩm
Bạn chắc chắn phải xuýt xoa với món mà mình đã làm ra đấy, bởi vị của món mực tươi này khá là vừa nên bạn không cần phải chấm thêm bất kì loại nước sốt nào nữa đâu, bạn chỉ cần ăn kèm với rau đã chuẩn bị cho món ăn thêm tròn vị thôi.
- Khách hàng Chung cư Le Grand Jardin BRG Sài Đồng - Tháng Mười Một 25, 2023
- Top 5 máy hút bụi gỗ cho xưởng mộc tốt nhất hiện nay - Tháng Mười Một 14, 2023
- Máy hút bụi công nghiệp loại nào tốt? hãng nào tốt? - Tháng Mười Một 13, 2023
Bài viết liên quan
Đọc nhiều nhất
Hướng dẫn sử dụng lò vi sóng Sharp: Cơ và...
20/09/2022
1281 views
Các loại đĩa lò vi sóng
21/08/2023
712 views
Kích thước lò vi sóng: thông dụng – âm tủ...
14/08/2023
484 views
Cách nướng bánh mì bằng lò vi sóng đơn giản...
15/08/2023
387 views
Hướng dẫn cách sử dụng lò vi sóng Electrolux: Cơ...
18/08/2023
379 views
Công suất lò vi sóng là bao nhiêu? Nên mua...
18/08/2023
344 views
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò vi...
18/08/2023
343 views
Lò vi sóng không đĩa xoay có tốt không? Đáng...
18/08/2023
338 views