Nhiệt độ lò vi sóng là bao nhiêu? Phụ thuộc vào yếu tố nào?

Lò vi sóng là một trong những thiết bị gia dụng vô cùng tiện lợi. Máy có thể làm nóng thức ăn chỉ trong vài phút nó sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian bếp núc. Nếu bạn muốn nấu món gì đó phức tạp, bạn sẽ cần phải biết độ nhiệt độ nóng yêu cầu của món đó là bao nhiêu. Bài viết mà Điện Máy Trần Đình viết dưới đây, có tất cả các kiến ​​thức giúp bạn biết thêm về nhiệt độ hoạt động của lò vi sóng.

1. Tìm hiểu về lò vi sóng

1.1. Lò vi sóng là gì?

Lò vi sóng là thiết bị điện ứng dụng công nghệ sóng viba và rất phổ biến hiện nay. Với đa dạng các chức năng như nấu ăn, làm ấm, và hâm nóng thực phẩm. Máy hoạt động bằng cách sử dụng sóng điện từ để tạo ra nhiệt độ cao, từ đó làm nóng thực phẩm tiết kiệm thời gian giúp việc nội trợ trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn.

1.2. Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng

Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng là sử dụng sóng điện từ để làm nóng thức ăn. Năng lượng vi sóng từ nguồn phát sóng sẽ được truyền theo ống dẫn sóng, đưa sóng đến khoang lò.

Ở bên trong khoang lò sẽ có sự phản xạ qua lại giữa các vách ngăn làm phân tử chất lỏng chuyển động. Sự chuyển động đó sẽ sinh ra nhiệt, làm nóng thức ăn từ bên trong. Như vậy, thực phẩm sẽ được nấu nhanh hơn và đều hơn so với nấu bằng dầu hoặc nước, giúp tiết kiệm tối đa thời gian và năng lượng.

2. Nhiệt độ lò vi sóng là bao nhiêu?

2.1. Các mức nhiệt độ lò vi sóng

Các mức nhiệt độ của lò vi sóng thường được phân chia thành các mức công suất khác nhau, từ thấp đến cao tương ứng với nhiệt độ khác nhau. Điều này giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh mức độ nấu nướng phù hợp với từng loại thực phẩm và mục đích sử dụng.

Dưới đây là một số mức nhiệt độ phổ biến của lò vi sóng:

  • Mức thấp (Low) từ 10% – 30%:  Mức này thích hợp cho việc làm mềm bơ, socola, thực phẩm đông lạnh một cách nhẹ nhàng, hoặc đảo pha thực phẩm nóng.
  • Mức trung bình thấp (Medium Low) từ 30% – 40%: Mức này thích hợp cho việc làm nóng đồ ăn đông lạnh, làm chảy đồ đông với tốc độ vừa phải, hay tiết kiệm thời gian cho quá trình đun sôi nước.
  • Mức trung bình (Medium) từ 50% – 60%: Mức này thích hợp cho việc nấu chín trái cây, rau quả đông lạnh, hay khuấy tới hoàn thành chảo hay nồi nấu ăn.
  • Mức trung bình cao (Medium High) từ 70% – 80%: Mức này thích hợp cho việc làm nóng các loại thức ăn ở nhiệt độ phù hợp, đun sôi đồ uống.
  • Mức cao (High) từ 90% – 100%: Mức này thích hợp cho việc nấu nhanh các loại thực phẩm cần độ nóng cao.

Lưu ý: Các mức công suất và nhiệt độ này có thể có sự khác biệt đôi chút giữa các dòng lò vi sóng khác nhau. Hiện nay, trên thị trường lò vi sóng sẽ có mức nhiệt cao nhất dao động ở khoảng từ 160 – 220 độ C.

2.2. Lò vi sóng có nhiệt độ cao nhất nhất là bao nhiêu ?

Lò vi sóng có nhiệt độ cao nhất nhất là bao nhiêu ?
Lò vi sóng có nhiệt độ cao nhất nhất là bao nhiêu ?

Thông thường các loại lò vi sóng có mức nhiệt độ tối đa khoảng 160 độ C. Tuy nhiên việc nấu chín hay làm nóng thức ăn nhanh hay chậm lại không hoàn toàn phụ thuộc vào nhiệt độ của lò vi sóng. Mà nó phụ thuộc vào công suất của lò vi sóng và kết cấu phân tử của từng loại thức ăn.

Nguyên nhân là do nguyên lý hoạt động của lò vi sóng dựa trên năng lượng mà sóng viba của lò đó tạo ra. Qua đó làm các phân tử có trong thức ăn chuyển động, tự sinh ra nhiệt và làm nóng thức ăn. Công suất càng lớn năng lượng sóng viba càng nhiều, thức ăn càng nhanh chín và nhiệt độ càng dễ dàng đạt tối đa.

2.3. Nhiệt độ của lò vi sóng còn phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Nhiệt độ của lò vi sóng còn phụ thuộc vào những yếu tố nào?
Nhiệt độ của lò vi sóng còn phụ thuộc vào những yếu tố nào?
  • Loại thực phẩm cần chế biến: Mỗi loại thức ăn đều được cấu tạo từ những phân tử khác nhau nên nhiệt độ hay độ nóng của mỗi loại cũng không giống nhau.
  • Chất liệu đồ chứa thức ăn: Tùy thuộc vào chất liệu của từng loại đồ vật dùng để chứa thức ăn mà sẽ chịu sự cản trở và tác động khác nhau của lò vi sóng.
  • Thời gian để thức ăn trong lò cũng sẽ tác động đến nhiệt độ trong lò, bạn để thức ăn càng lâu thì nhiệt độ trong lò sẽ càng cao.
  • Khối lượng thức ăn có bên trong lò càng nhiều thì càng có nhiều hơn phân tử để kích hoạt do lò vi sóng phát ra sóng vi ba kích hoạt phân tử có trong thức ăn.
  • Mức công suất: Công suất càng cao thì năng lượng của các lò vi sóng sẽ càng cao và cũng thúc đẩy nhanh hơn quá trình chuyển động của các phân tử có trong thức ăn. Bạn cũng cần lưu ý thêm, các mức công suất này không chính xác hoàn toàn vì nhà sản xuất không bắt buộc phải làm lò vi sóng theo đúng công suất đã đề ra và mức công suất còn phụ thuộc vào từng hãng khác nhau.

Qua bài viết, trên chắc hẳn các bạn đã biết được nhiệt độ của lò vi sóng là bao nhiêu rồi đúng không? Hy vọng các bạn sẽ tìm được lò vi sóng phù hợp với nhu cầu của bản thân cũng như gia đình bạn, nếu bạn có nhu cầu mua lò vi sóng giá rẻ và chuẩn chính hãng thì liên hệ đến hotline của chúng tôi ngày nhé !

5/5 - (8 bình chọn)

Miền Bắc

Mr. Chiến
Mr. Chiến 0962.764.886
Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ