Hướng dẫn cách nướng mực bằng lò vi sóng đơn giản tại nhà

Hiện nay, lò vi sóng ngày càng phát triển và được trang bị nhiều các chức năng nấu nướng đa dạng giúp bạn có thể thử nghiệm nấu món ăn ngon mới lạ mỗi ngày. Hôm nay, Điện Máy Trần Đình xin được hướng dẫn các bạn cách nướng mực khô và mực tươi bằng lò vi sóng đơn giản tại nhà một cách nhanh chóng nhất !

1. Hướng dẫn nướng mực khô bằng lò vi sóng

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu mực khô
Chuẩn bị nguyên liệu mực khô

Nguyên liệu

Mực khô 1 hoặc 2 con

Lưu ý khi chọn mực khô:

  • Nên chọn những con có lớp phần màu trắng trên bề mặt dày, lớn, vì những con này được phơi nhiều dưới ánh nắng mặt trời mới có được lớp phấn này.
  • Khi sờ vào, bạn cảm nhận được sự khô ráo, độ đàn hồi và khi ngửi có mùi thơm tự nhiên đặc trưng.
  • Không nên chọn những con đã bị chảy nhớt và bề mặt có nhiều lốm đốm màu đen bất thường.

1.2. Tiến hành nước mực

Hướng dẫn nướng mực khô bằng lò vi sóng
Hướng dẫn nướng mực khô bằng lò vi sóng

Bước 1: Bạn cắt đôi mực theo chiều ngang và cho lên giá đỡ, rồi bỏ vào trong lò vi sóng đóng cửa lại.

Bước 2: Chọn chế độ nướng và chỉnh thời gian khoảng 1 phút để lò nướng mực.

Bước 3: Sau 1 phút, mực đã chín, bạn xé nhỏ và cho ra đĩa thưởng thức nhé!

1.3. Thưởng thức thành phẩm

Thưởng thức thành phẩm mực khô nướng
Thưởng thức thành phẩm mực khô nướng bằng lò vi sóng

Sau khi quá trình nướng hoàn tất mực vẫn giữ được độ dẻo dai, mềm chứ không hoàn toàn bị khô. Bên cạnh đó, hương thơm nồng nàn đặc trưng lan tỏa sẽ mang đến sự hấp dẫn cho bạn, chấm cùng tương ớt là ngon khó cưỡng.

2. Hướng dẫn nướng mực tươi bằng lò vi sóng

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu để làm mực tươi nướng lò vi sóng
  • Mực tươi: 500gr.
  • Ớt sừng: 2 trái.
  • Gừng tươi: 1 củ.
  • Ớt bột: 1 thìa.
  • Dầu ăn: 3 thìa.
  • Muối: 1 thìa.
  • Hạt nêm: 1 thìa.
  • Hạt tiêu: 1/2 thìa.
  • Dưa chuột, rau răm, rau xà lách, cà chua, rau thơm tùy nhu cầu mỗi người.

Lưu ý khi chọn mực tươi:

  • Bạn nên chọn con có phần thân màu nâu sậm (đối với mực ống) hoặc con có phần thân màu trắng đục (đối với mực nang) và cả hai loại đều phải có màu sáng bóng
  • Mắt mực tươi sáng và trong, thân và râu vẫn còn dính chặt vào nhau.
  • Dùng tay nhấn vào thân mực cảm nhân được sự săn chắc và đàn hồi chứ không mềm nhùn và có mùi khó chịu.

2.2. Tiến hành chế biến và ướp nướng mực

Chế biến

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu để nướng mực tươi
  • Giã nhuyễn gừng nguyên vỏ.
  • Rửa sơ qua mực tươi bằng nước rồi dùng tay rút đầu và râu mực ra khỏi thân, dùng dao rạch thân mực ra và loại bỏ đi túi mực và phần xương sống trên thân mực.
  • Dùng tay lột bỏ phần da đen bên ngoài thân mực và cuối cùng cắt bỏ mắt mực, nặn bỏ răng mực (khối tròn cứng ở giữa đầu mực).
  • Sau đó bạn mang mực đi rửa kỹ với nước lần nữa để mực được sạch hơn.
  • Sử dụng thêm vài lát gừng giã nhuyễn và ít rượu trắng để làm khử đi mùi tanh đặc trưng của mực.
  • Rửa xong dùng dao khứa nhẹ phần mình mực thành các đoạn ô nhỏ để khi ướp gia vị thì mực sẽ thấm đều và khi nướng lên trông sẽ đẹp mắt hơn.
  • Ớt sừng rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Dưa chuột, rau răm, rau xà lách, cà chua, rau thơm cắt bỏ rễ, nhặt sạch rồi đem rửa kỹ với nước rồi để ráo.

Uớp và nướng mực

Ướp và nướng mực bằng lò vi sóng
Ướp và nướng mực bằng lò vi sóng

Bước 1: Chuẩn bị một cái tô lớn rồi cho lần lượtớt sừng băm nhuyễn, 1 thìa ớt bột, 3 thìa dầu ăn, 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm và ½ thìa hạt tiêu vào và khuấy đều thành hỗn hợp gia vị dùng để ướp mực.

Bước 2: Bạn nên đeo bao tay nilong rồi cho mực vào tô hỗn hợp gia vị đã trộn, sau đó dùng tay bóp mực đều với gia vị nhiều lần, càng đều và càng kỹ thì mực càng ngấm gia vị và càng ngon. Rồi bạn để mực ướp trong khoảng 30-40 phút.

Bước 3: Sau 30-40 phút ướp, bạn hãy xếp mực lên khay hoặc đĩa và cứ 5-7 phút bạn dùng phần hỗn hợp gia vị còn thừa trong tô phết lên thân mực 1 lần và tối đa khoảng 2 lần. Bạn nhớ phết đều 2 bên để mực chín có màu vàng đều và đẹp mắt nhé.

Bước 4: Rồi bạn cho mực vào lò vi sóng và bật chế độ nướng quay tầm 10 – 15p. Mỗi 5 phút bạn hãy mở ra và phết sốt cũng như đảo mặt của mực để mực được thấm gia vị cũng như chín đều 2 mặt nhé.

Bước 5: Sau khi quá trình nướng hoàn tất lò sẽ kêu lên để thông báo cho bạn. Lúc đó bạn hãy lấy ra và thưởng thức.

2.3. Thưởng thức thành phẩm

Thưởng thức thành phẩm mực nướng mực bằng lò vi sóng
Thưởng thức thành phẩm mực tươi nướng bằng lò vi sóng

Bạn chắc chắn phải xuýt xoa với món mà mình đã làm ra đấy, bởi vị của món mực tươi này khá là vừa nên bạn không cần phải chấm thêm bất kì loại nước sốt nào nữa đâu, bạn chỉ cần ăn kèm với rau đã chuẩn bị cho món ăn thêm tròn vị thôi.

5/5 - (10 bình chọn)

Miền Bắc

Mr. Chiến
Mr. Chiến 0962.764.886
Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ